Toán 9 Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại A. Vẽ ra ngoài hình vuông [imath]BCDE[/imath].

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
18
Bắc Giang

Attachments

  • 1659019678915.png
    1659019678915.png
    35.8 KB · Đọc: 8
Last edited by a moderator:

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,628
774
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
mn giúp e câu 7 với ạ
7. Cho [imath]\Delta ABC[/imath] vuông tại A. Vẽ ra ngoài hình vuông [imath]BCDE[/imath]. Gọi M, N lần lượt là giao điểm của BC với AD, AE. CMR: [imath]MN^2 = BN. CM[/imath]
truong2008
Gọi [imath]F = AB \cap ED ; I = AC \cap DE[/imath]
Do [imath]BC //IF[/imath] nên [imath]\dfrac{MN}{BN} = \dfrac{ED}{FE} = \dfrac{BE}{FE} ; \dfrac{CM}{MN} = \dfrac{DI}{ED} = \dfrac{DI}{DC}[/imath]

Xét [imath]\Delta BEF[/imath] và [imath]\Delta IDC[/imath] có: [imath]\widehat{BEF} = \widehat{IDC} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{F} = \widehat{DCI}[/imath] ( Cùng phụ với [imath]\widehat{I}[/imath])

Suy ra: [imath]\Delta BEF \sim \Delta IDC[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{BE}{FE} = \dfrac{DI}{DC}[/imath]

Hay: [imath]\dfrac{MN}{BN} =\dfrac{CM}{MN}[/imath]

Vậy [imath]MN^2 = BN.CM[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
 
  • Like
Reactions: Duy Quang Vũ 2007

truong2008

Học sinh
Thành viên
7 Tháng ba 2022
150
108
46
18
Bắc Giang
Gọi [imath]F = AB \cap ED ; I = AC \cap DE[/imath]
Do [imath]BC //IF[/imath] nên [imath]\dfrac{MN}{BN} = \dfrac{ED}{FE} = \dfrac{BE}{FE} ; \dfrac{CM}{MN} = \dfrac{DI}{ED} = \dfrac{DI}{DC}[/imath]

Xét [imath]\Delta BEF[/imath] và [imath]\Delta IDC[/imath] có: [imath]\widehat{BEF} = \widehat{IDC} = 90^o[/imath]
[imath]\widehat{F} = \widehat{DCI}[/imath] ( Cùng phụ với [imath]\widehat{I}[/imath])

Suy ra: [imath]\Delta BEF \sim \Delta IDC[/imath]

Suy ra: [imath]\dfrac{BE}{FE} = \dfrac{DI}{DC}[/imath]

Hay: [imath]\dfrac{MN}{BN} =\dfrac{CM}{MN}[/imath]

Vậy [imath]MN^2 = BN.CM[/imath]

Có gì không hiểu thì em hỏi lại nha
Ngoài ra, em tham khảo kiến thức tại Tổng hợp lý thuyết ôn thi HKII lớp 9 | Tổng hợp kiến thức cơ bản toán 9
chi254chị có thể chụp màn hình gửi hộ e đc ko ạ tại máy e ko xem đc latex
 
Top Bottom