Hóa 12 Cho hỗn hợp tác dụng axit

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan hoàn toàn 21,5 gam hỗn hợp X gồm Al, Zn, FeO, Cu(NO3)2 cần dùng hết 430 ml dung dịch H2SO4 1M, thu được 0,19 mol hỗn hợp khí Y gồm hai khí không màu, có một khí hóa nâu ngoài không khí, có tỉ khối hơi so với H2 bằng 5,421; dung dịch Z chỉ chứa các muối sunfat trung hòa. Cô cạn dung dịch Z thu được 56,9 gam muối khan. Phần trăm khối lượng của Al trong hỗn hợp X là
 

Ngocloc2005

Học sinh chăm học
Thành viên
25 Tháng bảy 2021
217
267
66
Hưng Yên
Khí Y gồm NO ( hoá nâu trong không khí )
Mà MNO = 30 > 10,842 => Khí còn lại có M < 10,842 => Khí H2
=> Trong Z không còn NO3-
BTKL : mX + mH2SO4 = m khí + mM + mH2O
=> mH2O = 4,68g
=> nH2O = 0,26mol
BTNTH : 2nH2SO4 = 2nH2O + 2nH2 + 4nNH4+
=> nNH4+ = 0,02
BTNT N : 2nCu(NO3)2 = nNO + nNH4+ = 0,04mol
BTNT O : 6nCu(NO3)2 + nFeO = nNO + nH2O
=> nFeO = 0,08mol
- Gọi mol Al, Zn là a, b
BTe : 3a + 2b = 0,6
PTKL : 27a + 65b = 8,22
=> a = 0,16
 

Lê Gia An

Học sinh
Thành viên
26 Tháng mười hai 2019
73
63
46
TP Hồ Chí Minh
.
Khí Y gồm NO ( hoá nâu trong không khí )
Mà MNO = 30 > 10,842 => Khí còn lại có M < 10,842 => Khí H2
=> Trong Z không còn NO3-
BTKL : mX + mH2SO4 = m khí + mM + mH2O
=> mH2O = 4,68g
=> nH2O = 0,26mol
BTNTH : 2nH2SO4 = 2nH2O + 2nH2 + 4nNH4+
=> nNH4+ = 0,02
BTNT N : 2nCu(NO3)2 = nNO + nNH4+ = 0,04mol
BTNT O : 6nCu(NO3)2 + nFeO = nNO + nH2O
=> nFeO = 0,08mol
- Gọi mol Al, Zn là a, b
BTe : 3a + 2b = 0,6
PTKL : 27a + 65b = 8,22
=> a = 0,16
Sao bảo toàn e không có FeO vậy bạn, mình nghĩ là FeO --> Fe3+ là số oxi hóa tăng 1 chứ
 
Top Bottom