Toán 12 Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $C$

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $C$, tam giác $SAB$ đều nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Tính theo $a$ thể tích khối chóp. Biết rằng $AB=a\sqrt 3;AC=a$

Giải thích hộ em với ạ, sao SH không phải là (acăn3)/2 ạ, nó là đường cao tam giác đều mà ạ @Timeless time
upload_2021-11-26_16-50-40.png
 
Last edited by a moderator:

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hình chóp $S.ABC$ có đáy $ABC$ là tam giác vuông tại $C$, tam giác $SAB$ đều nằm trong mặt phẳng vuông góc với đáy. Tính theo $a$ thể tích khối chóp. Biết rằng $AB=a\sqrt 3;AC=a$

Giải thích hộ em với ạ, sao SH không phải là (acăn3)/2 ạ, nó là đường cao tam giác đều mà ạ @Timeless time
View attachment 194393

$\Delta SBC$ đều nên $SH=\sqrt{SA^2-AH^2}=\sqrt{AB^2-(\dfrac{AB}{2})^2}=\dfrac{\sqrt{3}}{2}AB$
Đề bth cho AB=a nên có thể e sẽ ngộ nhận cứ cho ABC đều là $SH=\dfrac{\sqrt{3}}{2}a$
Em cần hiểu thực chất tại sao có công thức đó để mình không bị lẫn lộn khi đề đổi số nhé <3
 
Top Bottom