Toán 12 Cho hình chóp [imath]S.ABCD[/imath] có đáy [imath]ABCD[/imath] là hình vuông cạnh [imath]a[/imath]

minhloveftu

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
15 Tháng một 2019
3,097
2,567
501
Quảng Trị
Trường Đời
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hình chóp [imath]S.ABCD[/imath] có đáy [imath]ABCD[/imath] là hình vuông cạnh [imath]a[/imath]. Cạnh bên [imath]SA[/imath] vuông góc với đáy, [imath]SC = a\sqrt{3}[/imath]. Gọi [imath]M;N;P;Q[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]SB;SD;CD;BC[/imath]. Thể tích của khối chóp [imath]A.MNPQ[/imath] là:

giúp em câu này với ạ @Timeless time
 

Attachments

  • 1653583402224.png
    1653583402224.png
    48.6 KB · Đọc: 10
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Tungtom and chi254

chi254

Cựu Mod Toán
Thành viên
12 Tháng sáu 2015
3,306
3
4,626
724
Nghệ An
THPT Bắc Yên Thành
Cho hình chóp [imath]S.ABCD[/imath] có đáy [imath]ABCD[/imath] là hình vuông cạnh [imath]a[/imath]. Cạnh bên [imath]SA[/imath] vuông góc với đáy, [imath]SC = a\sqrt{3}[/imath]. Gọi [imath]M;N;P;Q[/imath] lần lượt là trung điểm của [imath]SB;SD;CD;BC[/imath]. Thể tích của khối chóp [imath]A.MNPQ[/imath] là:

giúp em câu này với ạ @Timeless time
landghost
Ta có: [imath]SA \perp BD; AC \perp BD \to (SAC) \perp BD[/imath]
Suy ra: [imath]SC \perp BD[/imath]
Lại có: [imath]NP // SC ; PQ //BD[/imath] nên [imath]NP \perp PQ[/imath]

Ta có: [imath]MN // PQ[/imath]; [imath]MN = PQ = \dfrac{BD}{2}[/imath] và [imath]NP \perp PQ[/imath]
Suy ra: [imath]MNPQ[/imath] là hình chữ nhật

[imath]V_{A.MNPQ} = 2.V_{A.MQP} = 2.V_{M.AQP} = 2.\dfrac{1}{3}.dt(APQ) .d(M;(APQ)) = \dfrac{2}{3}.dt(APQ).\dfrac{1}{2}.SA[/imath]

Ta có: [imath]SA = \sqrt{SC^2 - AC^2} = a[/imath]
[imath]dt(APQ) = \dfrac{1}{2}.MQ.QP = \dfrac{1}{2}.\dfrac{1}{2}.BD.\dfrac{1}{2}.AC =...[/imath]
Suy ra: [imath]V[/imath] cần tính

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Chinh phục kì thi THPTQG môn Toán 2022
Trọn bộ kiến thức học tốt các môn
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Tungtom
Top Bottom