Vật lí 10 Cho hệ vật

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
19
Hà Nội
No.1
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Anh chị giúp em bài này với ạ, em làm xong không biết có đúng không...
Cho hệ hai vật m1=5kg, m2=10kg nối với nhau bằng một dây nhẹ không dãn, đặt trên mf ngang. Tác dụng lực kéo có phương ngang F=18N lên vật m1. Hệ số ma sát giữa các vật và mặt tiếp xúc là 0,1.
a) Tính lực căng dây nối và quãng đường mỗi vật chuyển động sau khi bắt đầu kéo được 4s?
b) Giả sử khi kéo được 4s thì dây nối hai vật bị đứt, tìm khoảng cách giữa hai vật khi vật 2 dừng lại (bỏ qua chiều dài dây nối)
upload_2022-1-20_23-15-5.png
Em cảm ơn ạ!
 
  • Like
Reactions: Rau muống xào

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Anh chị giúp em bài này với ạ, em làm xong không biết có đúng không...
Cho hệ hai vật m1=5kg, m2=10kg nối với nhau bằng một dây nhẹ không dãn, đặt trên mf ngang. Tác dụng lực kéo có phương ngang F=18N lên vật m1. Hệ số ma sát giữa các vật và mặt tiếp xúc là 0,1.
a) Tính lực căng dây nối và quãng đường mỗi vật chuyển động sau khi bắt đầu kéo được 4s?
b) Giả sử khi kéo được 4s thì dây nối hai vật bị đứt, tìm khoảng cách giữa hai vật khi vật 2 dừng lại (bỏ qua chiều dài dây nối)
View attachment 199871
Em cảm ơn ạ!
Nếu em đã làm rồi thì có thể chụp ảnh gửi lên các admin xem cho nhé!!

Em tham khảo qua các vạch ý nhé:
a, Do lực căng dây là nội lực nên
Gia tốc của hệ là : $a=\dfrac{F-F_{ms}}{m_1+m_2}=\dfrac{F-\mu (m_1+m_2)g}{m_1+m_2}$
Sau đó khảo sát riêng một vật để tính lực căng dây T, vật nào cũng dc:
Khảo sát $m_2$ => $ \vec{T}+\vec{F_{ms_2}}+\vec{P}+\vec{N}=m_2\vec{a}$
Chiếu lên phương chuyển động: $T-\mu m_2 g=m_2a=>T=m_2(\mu g+a)$
b, Khi kéo dc. 4(s) thì vận tốc hệ là : $v_1=v_2=a_t$
Sau đó đứt thì: $a_1=\dfrac{F-F_{ms_1}}{m_1}\\a_2=\dfrac{-F_{ms_2}}{m_2}=-\mu g$
Vật 2 dừng lại sau : $t=\dfrac{v_2}{|a_2|}$
Tính quãng đường mỗi vật đi được => k/c : $s=s_1-s_2$ nhé !!


Bạn có thể tham khảo thêm về Tài liệu về kì thi ĐGNL
Các kĩ thuật giải truyền tải điện năng
HSG-11 Nguồn tương đương- Định lý Thevenin-norton
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nunanunann

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
@Nunanunann
cách đó là 1 cách rút gọn á em
Bình thường ta phải viết vecto ra rồi chiếu nếu đầy đủ
Còn nội lực em coi m1,m2 là 1 vật m=m1+m2 vì 2 vật này cũng gia tốc,ma sát thì được gia tốc như trên
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Nunanunann

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
Em xét trên cả 1 hệ vật nhé em, vì dây căng ko dãn nên khi đó lực căng dây là nội lực đó em, em có thể xem qua định nghĩa nội lực là gì nhé!!. Khi làm tự luận đây là một cách chứ không phải là một cách tắt gì hết đâu nhé!!
 
  • Like
Reactions: Nunanunann

Nunanunann

Học sinh
Thành viên
19 Tháng tám 2020
24
17
21
19
Hà Nội
No.1
Em xét trên cả 1 hệ vật nhé em, vì dây căng ko dãn nên khi đó lực căng dây là nội lực đó em, em có thể xem qua định nghĩa nội lực là gì nhé!!. Khi làm tự luận đây là một cách chứ không phải là một cách tắt gì hết đâu nhé!!
anh ơi em vẫn chưa hiểu nội lực là gì ạ... trước lúc hỏi em cũng có tìm trên mạng nhưng toàn thấy nội lực trong địa lý thôi ạ
 

Elishuchi

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
13 Tháng mười 2015
2,240
2,921
479
Thanh Hoá
github.com
Thanh Hóa
✎﹏ ๖ۣۜTHPT❄๖ۣۜTriệu❄๖ۣۜSơn❄④ღ
anh ơi em vẫn chưa hiểu nội lực là gì ạ... trước lúc hỏi em cũng có tìm trên mạng nhưng toàn thấy nội lực trong địa lý thôi ạ
nói chung anh thấy lớp 10 không có đề cập đến nội lực thì phải nên không cần thiết lắm đâu em
em chỉ cần chú ý 2 vật này cũng gia tốc,ma sát nên là em gộp lại thôi
 
  • Like
Reactions: Nunanunann

Rau muống xào

Cựu Mod Vật lí
Thành viên
10 Tháng tám 2021
2,498
1
2,617
431
21
Nghệ An
anh ơi em vẫn chưa hiểu nội lực là gì ạ... trước lúc hỏi em cũng có tìm trên mạng nhưng toàn thấy nội lực trong địa lý thôi ạ
Em học đến bài đông lượng chưa, sẽ có hệ cô lập khi hệ chỉ chịu tác dụng dưới nội lực , không có ngoại lực
Lấy ví dụ nhé: Cho $2$ điện tích, khi em xét hệ $2$ điện tích đó thì lực hút của trái đất hay lực do điện trường tác dụng lên nó sẽ là ngoại lực
Còn những lực tương tác giữa $2$ vật của hệ như lực hấp dẫn l,ực culông giữa $2$ điện tích kia gọi là nội lực
 
  • Like
Reactions: Nunanunann
Top Bottom