Toán 11 Cho hàm số $y=-x^{3}+3 x+2$ có đồ thị là $(C)$

Senhcavandam

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười một 2021
38
31
21
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho hàm số [imath]y=-x^{3}+3 x+2[/imath] có đồ thị là [imath](C)[/imath]. Tìm những điểm trên trục hoành sao cho từ đó kẻ được ba tiếp tuyến đển đồ thị hàm số và trong đó có hai tiếp tuyến vuông góc với nhau.
Đang làm bài kiểm tra. Đạo hữu xung quanh online cấp cứu chờ rất gấp a:(:)rongcon4:MIM4
 

Attachments

  • 1650614661828.png
    1650614661828.png
    17.7 KB · Đọc: 13
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Alice_www

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,214
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Cho hàm số [imath]y=-x^{3}+3 x+2[/imath] có đồ thị là [imath](C)[/imath]. Tìm những điểm trên trục hoành sao cho từ đó kẻ được ba tiếp tuyến đển đồ thị hàm số và trong đó có hai tiếp tuyến vuông góc với nhau.
Đang làm bài kiểm tra. Đạo hữu xung quanh online cấp cứu chờ rất gấp a:(:)rongcon4:MIM4
Senhcavandam
Xét điểm [imath]M(m ; 0) \in O x[/imath].
Đường thẳng [imath]d[/imath] đi qua [imath]M[/imath], hệ số góc [imath]k[/imath] có phương trình : [imath]y=k(x-m)[/imath] [imath]d[/imath] là tiếp tuyến
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}-x^3+3x+2=k(x-m)\\-3x^2+3=k\end{matrix}\right.[/imath] có nghiệm
Thế k vào phương trình thứ nhất, ta được :
[imath]3(x^2-1)(x-m)-(x^3-3x-2)=0[/imath] (1)
[imath]\Leftrightarrow (x+1)(3x^2-3(1+m)x+3m)-(x+1)(x^2-x-2)=0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left[\begin{matrix}x=-1\\2x^2-(3m+2)x+3m+2=0\end{matrix}\right.[/imath]
Từ [imath]M[/imath] kẻ được 3 tiếp tuyến thì (a) phải có 2 nghiệm phân biệt [imath]\ne 1[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\Delta= (3m+2)^2-4(3m+2)>0\\3m+3\ne 0\end{matrix}\right.[/imath]
[imath]\Leftrightarrow \left\{\begin{matrix}\left[\begin{matrix}m<\dfrac{-2}3\\ m>2\end{matrix}\right. \\m\ne -1\end{matrix}\right.[/imath]
Gọi [imath]x_{1} ; x_{2}[/imath] là 2 nghiệm của (1), khi đó hệ số góc của 3 tiếp tuyến là :
[imath]k_{1}=-3 x_{1}^{2}+3 ; k_{2}=-3 x_{2}^{2}+3 ; k_{3}=0[/imath]
Để 2 trong 3 tiếp tuyến này vuông góc với nhau [imath]\Leftrightarrow k_{1} . k_{2}=-1[/imath] [imath]\Leftrightarrow 9\left(x_{1}^{2}-1\right)\left(x_{2}^{2}-1\right)=1 \Leftrightarrow 9 x_{1}^{2} x_{2}^{2}-9\left(x_{1}+x_{2}\right)^{2}+18 x_{1} x_{2}+8=0(2)[/imath]
Mặt khác, theo định lý Viet, [imath]x_{1}+x_{2}=\dfrac{3 m+2}{2} ; x_{1} x_{2}=\dfrac{3 m+2}{2}[/imath];
Từ đó (2) [imath]\Leftrightarrow 9(3 m+2)+8=0 \Leftrightarrow m=-\dfrac{26}{27}[/imath] thỏa mãn điều kiện. Vậy [imath]M\left(-\dfrac{26}{27} ; 0\right)[/imath] là điểm cần tìm

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại Tổng hợp kiến thức toán 11
 
Last edited:
  • Love
Reactions: Timeless time
Top Bottom