Cho em hỏi về lời giải của bài này....em không hiểu cách giải

S

s.mario_2011

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Hòa tan mg hỗn hợp kim loại Fe và Cu trong đó Fe chiếm 40% khối lượng, bằng dung dịch HNO3 thu được dung dịch X và 0.448 lit NO duy nhất đkc và còn lại 0.65m gam kim loại. Tính khối lượng muối trong X.
a. 6.4g b.11.2g c. 10.8g d. 5.4g

BÀI GIẢI:

Sau phản ứng còn lại 0,65m gam KL nên chứng tỏ trong đó phải có Fe nên trong muối không thể có Cu2+ vì sẽ tiếp tục có phản ứng với Fe và chỉ có muối Fe2+ mà thôi
Số mol của NO = 0,02 mol --> số mol e nhường = số mol NO3- tạo muối = 0,02*3 = 0,06
mà muối duy nhất là Fe(NO3)2 --> có 0,03 mol muối --> KL muối = 0,03*180 = 5.4 g


CHO EM HỎI LÀ: tạo sao
" Sau phản ứng còn lại 0,65m gam KL "
thì ta khẳng định được phải có Fe?

"trong muối không thể có Cu2+ vì sẽ tiếp tục có phản ứng với Fe và chỉ có muối Fe2+ mà thối"
. em cũng chưa hiểu câu này lắm, mong nhận được sự trợ giúp từ HOCMAI ạ




 
D

drthanhnam

Bạn cần nhớ phản ớng sau:
Fe+ 2Fe3+ -->3 Fe2+
Cu+ 2Fe3+ -->2 Fe2++Cu2+
Vậy nếu trong dung dịch có muối sắt 3 thì sẽ tiếp tục phản ứng với KL--> muối sắt 2.
0,65m gam KL dư > 0,6m gam đồng trong hỗn hợp, nên phải có KL sắt dư.
Chúc bạn học tốt.
 
S

s.mario_2011

Bạn cần nhớ phản ớng sau:
Fe+ 2Fe3+ -->3 Fe2+
Cu+ 2Fe3+ -->2 Fe2++Cu2+
Vậy nếu trong dung dịch có muối sắt 3 thì sẽ tiếp tục phản ứng với KL--> muối sắt 2.
0,65m gam KL dư > 0,6m gam đồng trong hỗn hợp, nên phải có KL sắt dư.
Chúc bạn học tốt.
em vẫn chưa hiểu lắm, anh có thể giải thích rõ hơn được kooong ?

khẳng định được Fe dư rồi, thế thì có biết đc Cu còn không ạ ?

SAO BIẾT được kim loại Fe dư sẽ đẩy được hết Cu để tạo thành dd chỉ có Fe(NO3)2 ạ ?
 
D

drthanhnam

image018.GIF

Theo thứ tứ, sắt sẽ phản ứng trước, hết sắt mới đến đồng, vì vậy sắt dư thì đồng phải dư, và dd chỉ có muối sắt 2.
Thực tế ở đây chưa có phản ứng
Cu+ 2Fe3+ -->2 Fe2++Cu2+
Thân.
 
C

crazymoon

Do Cu trong hỗn hợp đầu có 0,6m mà hh kim loại sau phản ứng lại có 0,65m > 0,6m => 0,05m đó là của Fe dư
đầu tiên: Fe + HNO3 ----> Fe3+(1)
+) nếu sau p/ứ (1) Fe còn dư thì Fe + Fe3+ ----> Fe2+(2)
nếu sau p/ứ(2) Fe hết Fe3+ còn dư thì Fe3+ sẽ p/ứ tiếp với Cu: Fe3+ + Cu --->Fe2+ + Cu2+
nhưng lúc này khối lượng kim loại còn lại sẽ < 0,6m (vô lí)
+) nếu sau p/ứ (1) Fe hết thì Cu + HNO3 ---> Cu2+
=> khối lượng kim loại còn lại cũng sẽ < 0,6m (vô lí)
+++++++++
 
G

gvnguyentantrung

giải đáp thắc mắc

Thầy gợi ý cho em nhé !

Hh rắn ban đầu gồm 0,6m g Cu và 0,4mg Fe
Fe trước Cu nên pứ trước
Vì sau pứ còn 0,65mg kim loại =0,6mg Cu + 0,05mg Fe dư (chưa pứ)
và tạo muối Fe(NO3)2 có mol là (0,35m :56).180=???(1)
Em luôn có mol HNO3 pứ = 4 mol NO
Áp dụng bảo toàn mol nguyên tố N:
Mol N trong HNO3 = mol N trong Fe(NO3)2 + mol N trong NO
2/56 . (m-0,65m) =3 mol NO => m=…..
Em thế vào (1) =>câu D
 
S

s.mario_2011

Em cám ơn tất cả mọi người , cám ơn hocmai ạ, h thì em thực sự hiểu rồi ạ:)>-:)>-:)>-:)>-
 
Top Bottom