Toán 9 Cho đường tròn $(O),A$ là một điểm bên ngoài đường tròn

Chí Nguyên QwQ

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2020
77
64
36
Quảng Ngãi
THCS Phổ Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho đường tròn $(O),A$ là một điểm bên ngoài đường tròn. Vẽ hai tiếp tuyến $AB,AC$ với đường tròn $(O)$
a. Chứng minh $\triangle ABO$ và $\triangle ACO$
b. So sánh: $AB$ và $AC$, $\widehat{OAB}$ và $\widehat{OAC}$;$\widehat{AOB}$ và $\widehat{AOC}$



Mọi người giúp em với ạ, em cảm ơn!
 

Attachments

  • upload_2021-12-6_16-46-43.png
    upload_2021-12-6_16-46-43.png
    76.4 KB · Đọc: 19
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: Timeless time

Timeless time

Cựu Phụ trách nhóm Toán
Thành viên
19 Tháng tám 2018
2,749
6,038
596
23
Thái Bình
Đại học Y Dược Thái Bình
upload_2021-12-6_17-5-46.png
Do $AB,AC$ là tiếp tuyến cắt nhau tại $A$ nên
$\implies AB=AC;\widehat{BAO}=\widehat{CAO}$
Xét $\triangle ABO$ và $\triangle ACO$ có:
$AB=AC$
$\widehat{BAO}=\widehat{CAO}$
$AO$ chung
$\implies \triangle ABO=\triangle ACO$
$\implies \widehat{AOB}=\widehat{AOC}$

Nếu có gì không hiểu em hỏi lại nhé, chúc em học tốt :D
 
  • Like
Reactions: Xuân Hải Trần
Top Bottom