Hóa 9 Cho dung dịch axit nitric HNO3 1,2M tác dụng vừa đủ với 150 (ml) dung dịch barihiđroxit Ba(OH)2 0,2M

huyenthanh214356@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2018
106
17
11
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho dung dịch axit nitric HNO3 1,2M tác dụng vừa đủ với 150 (ml) dung dịch bari hiđroxit Ba(OH)2 0,2M.
Viết phương trình phản ứng.
Tính khối lượng muối tạo thành.
Tính thể tích dung dịch axit nitric đã dùng.
Tính nồng độ mol dung dịch muối thu được..
 

zkhanhlin2703@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
15 Tháng chín 2018
69
31
11
Cho dung dịch axit nitric HNO3 1,2M tác dụng vừa đủ với 150 (ml) dung dịch bari hiđroxit Ba(OH)2 0,2M.
Viết phương trình phản ứng.
Tính khối lượng muối tạo thành.
Tính thể tích dung dịch axit nitric đã dùng.
Tính nồng độ mol dung dịch muối thu được..
nBa(OH)2=0,03(mol)
Ba(OH)2+2HNO3-->Ba(NO3)2+2H20
mBa(NO3)2=0,03×261=7,83(g)
Vhno3=0,03×2/1,2=0,05(lít)
CM Ba(NO3)2=0,03/(0,05+0,15)=0,15(M)
 
Last edited:

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Cho dung dịch axit nitric HNO3 1,2M tác dụng vừa đủ với 150 (ml) dung dịch bari hiđroxit Ba(OH)2 0,2M.
Viết phương trình phản ứng.
Tính khối lượng muối tạo thành.
Tính thể tích dung dịch axit nitric đã dùng.
Tính nồng độ mol dung dịch muối thu được..
mấy câu hỏi đầu mình làm được hết r còn câu cuối sao mình làm không ra mb giúp mình với
GIẢI:
* Số mol của dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex]: [tex]n=V.C_M=0,15.0,2=0,03(mol)[/tex]
* Phương trình phản ứng:
[tex]2HNO_3+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(NO_3)_2+2H_2O[/tex]
* Theo đề bài, đây là phản ứng vừa đủ nên số mol [tex]HNO_3[/tex] là: [tex]0,06(mol)[/tex]. Tính thể tích dung dịch [tex]HNO_3[/tex], [tex]V_{HNO_3}=\frac{n}{C_M}=\frac{0,06}{1,2}=0,05(lit)[/tex]
Vậy tổng thể tích toàn bộ dung dịch trước và sau là: [tex]V=50+150=200(ml)=0,2(lit)[/tex]
* Số mol muối [tex]Ba(NO_3)_2[/tex] là [tex]0,03(mol)[/tex]
* Nồng độ mol của muối [tex]Ba(NO_3)_2[/tex] là: [tex]C_M=\frac{n}{V}=\frac{0,03}{0,2}=0,15(mol/l)[/tex]
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
32
nBa(OH)2=0,03(mol)
Ba(OH)2+2HNO3-->Ba(NO3)2+2H20
mBa(NO3)2=0,03×261=7,83(g)
Vhno3=0,03×2/1,2=0,05(lít)
CM Ba(NO3)2=0,03/(1,2+0,2)=0,02(M)


Tính sai nồng độ mol
V dd HNO3 = 50 ml, V dd Ba(OH)2 = 150 ml => V dd sau phản ứng = 50 + 150 = 200 ml = 0,2 lít
CM Ba(NO3)2 = 0,03/0,2 = 0,15M
 

huyenthanh214356@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
27 Tháng chín 2018
106
17
11
GIẢI:
* Số mol của dung dịch [tex]Ba(OH)_2[/tex]: [tex]n=V.C_M=0,15.0,2=0,03(mol)[/tex]
* Phương trình phản ứng:
[tex]2HNO_3+Ba(OH)_2\rightarrow Ba(NO_3)_2+2H_2O[/tex]
* Theo đề bài, đây là phản ứng vừa đủ nên số mol [tex]HNO_3[/tex] là: [tex]0,06(mol)[/tex]. Tính thể tích dung dịch [tex]HNO_3[/tex], [tex]V_{HNO_3}=\frac{n}{C_M}=\frac{0,06}{1,2}=0,05(lit)[/tex]
Vậy tổng thể tích toàn bộ dung dịch trước và sau là: [tex]V=50+150=200(ml)=0,2(lit)[/tex]
* Số mol muối [tex]Ba(NO_3)_2[/tex] là [tex]0,03(mol)[/tex]
* Nồng độ mol của muối [tex]Ba(NO_3)_2[/tex] là: [tex]C_M=\frac{n}{V}=\frac{0,03}{0,2}=0,15(mol/l)[/tex]
b ơi cho mình hỏi V= 50+150 thế 50 ở đâu v ạ?
 

Bút Bi Xanh

Học sinh chăm học
Thành viên
29 Tháng bảy 2018
581
972
126
TP Hồ Chí Minh
THPT Đức Linh - Bình Thuận
Top Bottom