Toán 11 Cho dãy số $(u_n)$ xác định bởi $u_1=3,\,\, 2u_{n+1}=u_n+1$ với mọi $n \ge 1$

Linh Pea 515

Học sinh mới
Thành viên
1 Tháng bảy 2021
24
33
6

Attachments

  • upload_2022-2-24_21-38-35.png
    upload_2022-2-24_21-38-35.png
    72.3 KB · Đọc: 12
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: vangiang124

vangiang124

Cựu TMod Toán
Thành viên
22 Tháng tám 2021
1,199
2,902
346
21
Gia Lai
THPT Chuyên Hùng Vương
Ta có: $2u_{n+1}=u_n+1 \iff u_{n+1}= \dfrac{1}2 u_n+\dfrac{1}2$

Đặt $v_n= u_n-1 \implies v_{n+1}=u_{n+1}-1=\dfrac{1}2 u_n+\dfrac{1}2-1=\dfrac{1}2(u_n-1)=\dfrac{1}2 v_n$

Vậy $(v_n)$ là một cấp số nhân có công bội $q=\dfrac12$

Gọi $T_n$ là tổng n số hạng đầu tiên của $(v_n)$

Ta có: $T_n=v_1 \dfrac{1-q^n}{1-q}=2v_1\Big(1-\Big(\dfrac12\Big)^n\Big)$

Lại có $S_n=u_1+u_2+...+u_n\\ = (v_1+1)+(v_2+1)+...+(v_n+1)\\ = (v_1+v_2+...+v_n)+1\cdot n =T_n+n$

Suy ra $S_n=2v_1\Big(1-\Big(\dfrac12\Big)^n\Big)+n$

Vậy $\lim S_n=+\infty$

__________
1. Hàm số lượng giác và phương trình lượng giác
2. Tổ hợp xác suất
3. Dãy số, cấp số cộng, cấp số nhân
4. Phép dời hình và phép đồng dạng trong mặt phẳng
5. Đường thẳng và mặt phẳng trong không gian. Quan hệ song song
 
  • Like
Reactions: Linh Pea 515
Top Bottom