Toán 8 Cho đa thức bậc 2: P(x)=ax^2+bx+c. CMR nếu f(x) có giá trị nguyên khi x lấy giá trị nguyên bất kì th

Uchiha Sasuri

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng bảy 2019
17
5
6
31
Đắk Nông
Buôn Ma Thuật
  • Like
Reactions: nhatminh1472005

Quân (Chắc Chắn Thế)

Trùm vi phạm
Thành viên
18 Tháng chín 2017
1,266
2,329
261
20
Hà Nội
Trường Mần Non
Lâu rồi chưa làm bài đa thức
Ta có:[tex]f(0)=c[/tex]
[tex]f(1)=a+b+c[/tex]
[tex]f(-1)=a-b+c[/tex]
Theo đề bài vì f(x) nguyên => c nguyên
Ta lấy [tex]f(1)+f(-1)=2(a+c)[/tex]
Theo đề bài vì f(1) và f(-1) nguyên => 2(a+c) nguyên
mà c nguyên hay 2c nguyên => 2a nguyên
Ta có f(1)=a+b+c nguyên
mà c nguyên
=> a+b nguyên
 
  • Like
Reactions: Uchiha Sasuri

nhatminh1472005

Banned
Banned
Thành viên
24 Tháng sáu 2017
643
411
126
Hà Nội
Trường THPT chuyên Hà Nội - Amsterdam
Cho đa thức bậc 2: P(x)=ax^2+bx+c. CMR nếu f(x) có giá trị nguyên khi x lấy giá trị nguyên bất kì thì các số thực 2a, a+b và c đều là các số nguyên và ngược lại.
Vì [tex]P(x)\in \mathbb{Z}[/tex] với giá trị nguyên bất kỳ của x nên ta lấy 3 giá trị của x là -1; 0; 1.
  • Với x = 0 thì [tex]P(x)=P(0)=a.0^2+b.0+c=c[/tex]. Vì [tex]P(0)\in \mathbb{Z}[/tex] nên [tex]c\in \mathbb{Z}[/tex].
  • Với x = 1 thì [tex]P(x)=P(1)=a.1^2+b.1+c=a+b+c[/tex]. Vì [tex]P(1)\in \mathbb{Z}[/tex] nên [tex]a+b+c\in \mathbb{Z}[/tex].
Mà [tex]c\in \mathbb{Z}[/tex] [tex]\Rightarrow (a+b+c)-c=a+b\in \mathbb{Z}[/tex].​
  • Với x = -1 thì [tex]P(x)=P(-1)=a.(-1)^2+b.(-1)+c=a-b+c[/tex]. Vì [tex]P(-1)\in \mathbb{Z}[/tex] nên [tex]a-b+c\in \mathbb{Z}[/tex].
Mà [tex]c\in \mathbb{Z}[/tex] [tex]\Rightarrow (a-b+c)-c=a-b\in \mathbb{Z}[/tex].
Vì [tex]a+b\in \mathbb{Z} \Rightarrow (a+b)+(a-b)=2a\in \mathbb{Z}[/tex].
 
  • Like
Reactions: Uchiha Sasuri

0984916648

Học sinh mới
Thành viên
22 Tháng bảy 2019
10
10
6
20
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Thái Hòa
[tex]P(x)=a^x+bx+c[/tex]
Ta thấy [tex]P(0)=c [tex]P(1)=a+b+c[/tex]
[tex]P(-1)=a-b-c[/tex]
Do [tex]P(x)[/tex] nguyên với mọi [tex]x[/tex] x nguyên nên [tex]P(0)=c[/tex] nguyên
Mặt khác[tex]2(a+c)=P(1)+P(-1)[/tex] thuộc Z[tex]\to 2a[/tex] là số nguyên
P(1) nguyên ,c nguyên nên a+b nguyên
Ta có : [tex]P(x)=2ax^2+2(a+b)x+2c-2ax (1)[/tex]
Nhận thấy VP(1) chẵn với mọi x nguyên và a+b ,2a,c nguyên[tex]\rightarrow[/tex]Đpcm[/tex]
 
Top Bottom