Toán 9 Cho các hàm số y = x (d1) ; y = 2x (d2) ; y = -x + 3 (d3)

An Mai

Học sinh mới
Thành viên
8 Tháng tám 2018
38
5
6
22
Thanh Hóa
Trần Mai Ninh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho các hàm số y = x (d1) ; y = 2x (d2) ; y = -x + 3 (d3)
a) Vẽ trên cùng 1 hệ trục các đồ thị (d1) , (d2) , (d3)
b) Đường thẳng (d3) cắt các đường thẳng (d1) , (d2) lần lượt tại A và B . Tính tọa độ các điểm A , B và diện tích tam giác OAB .
 

Tạ Đặng Vĩnh Phúc

Cựu Trưởng nhóm Toán
Thành viên
10 Tháng mười một 2013
1,559
2,715
386
27
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
a) Chắc em tự làm
b) Ta đi tìm giao điểm:
d3 cắt d1:
Ta có pthđgđ: -x + 3 = x <=> x = $\frac{3}{2}$, => A ($\frac{3}{2}, \frac{3}{2}$)
d3 cắt d2, làm tương tự ta được B(1; 2)
Ta dễ tính được AB = $\sqrt {(\frac{3}{2} - 1)^2 + (\frac{3}{2} - 2)^2}$
còn d(O, AB) = d(O, (d3))
upload_2018-10-13_20-56-20.png
d(O, d3) = OH = OX.OP/XP = $\frac{3}{\sqrt{2}}$
Rồi như vậy $S_{OAB} =\frac{1}{2} . d(O;d3). AB$
 
  • Like
Reactions: An Mai
Top Bottom