Toán 9 cho ba số dương a,b,c chứng minh

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
20
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) 1/ căn a + 1/ căn b =< căn bậc hai 2(a+b)/ab
b) căn bậc hai 2/a + căn 2/b + căn 2/c =< căn a+b/ab + căn b+c/bc + căn c+a/ca
Bạn gõ bằng công thức được không ? Chứ viết như thế kia thì sao mà mình biết được là căn ở tử hay cả phân số, khó hiểu lắm ...
 

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
20
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào
Bạn gõ bằng công thức được không ? Chứ viết như thế kia thì sao mà mình biết được là căn ở tử hay cả phân số, khó hiểu lắm ...
a) [tex]\frac{1}{\sqrt{a}} + \frac{1}{\sqrt{b}}\leq \sqrt{\frac{2(a+b)}{ab}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{\frac{2}{a}}+\sqrt{\frac{2}{b}}+\sqrt{\frac{2}{c}}[/tex] [tex]\leq \sqrt{\frac{a+b}{ab}}[/tex] [tex]\sqrt{\frac{b+c}{bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{ac}}[/tex]

a) [tex]\frac{1}{\sqrt{a}} + \frac{1}{\sqrt{b}}\leq \sqrt{\frac{2(a+b)}{ab}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{\frac{2}{a}}+\sqrt{\frac{2}{b}}+\sqrt{\frac{2}{c}}[/tex] [tex]\leq \sqrt{\frac{a+b}{ab}}[/tex] [tex]\sqrt{\frac{b+c}{bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{ac}}[/tex]
đúng r bạn ơi
 
Last edited by a moderator:
  • Like
Reactions: ankhongu

ankhongu

Học sinh tiến bộ
Thành viên
17 Tháng tám 2018
1,063
719
151
19
Hà Nội
Dong Da secondary school
a) [tex]\frac{1}{\sqrt{a}} + \frac{1}{\sqrt{b}}\leq \sqrt{\frac{2(a+b)}{ab}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{\frac{2}{a}}+\sqrt{\frac{2}{b}}+\sqrt{\frac{2}{c}}[/tex] [tex]\leq \sqrt{\frac{a+b}{ab}}[/tex] [tex]\sqrt{\frac{b+c}{bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{ac}}[/tex]
a)
Bình phương hai vế, ta có :
ĐPCM <-> [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{2}{\sqrt{ab}} \leq \frac{2(a + b)}{ab} = \frac{2}{a} + \frac{2}{b} \Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{ab}} \leq \frac{1}{a} + \frac{1}{b}[/tex]
--> Luôn đúng
--> ĐPCM luôn đúng

b) - Áp dụng con a), ta có :
[tex]2VT \leq \sqrt{2}.\sum\sqrt{\frac{2(a + b)}{ab}}[/tex]
<-> [tex]VT \leq \sum \sqrt{\frac{a + b}{ab}} = VP[/tex]
--> ĐPCM
 

duystd

Học sinh
Thành viên
10 Tháng mười một 2018
82
11
36
20
Phú Yên
THCS Nguyễn Anh Hào
a) [tex]\frac{1}{\sqrt{a}} + \frac{1}{\sqrt{b}}\leq \sqrt{\frac{2(a+b)}{ab}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{\frac{2}{a}}+\sqrt{\frac{2}{b}}+\sqrt{\frac{2}{c}}[/tex] [tex]\leq \sqrt{\frac{a+b}{ab}}[/tex] [tex]\sqrt{\frac{b+c}{bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{ac}}[/tex]
a)
Bình phương hai vế, ta có :
ĐPCM <-> [tex]\frac{1}{a} + \frac{1}{b} + \frac{2}{\sqrt{ab}} \leq \frac{2(a + b)}{ab} = \frac{2}{a} + \frac{2}{b} \Leftrightarrow \frac{2}{\sqrt{ab}} \leq \frac{1}{a} + \frac{1}{b}[/tex]
--> Luôn đúng
--> ĐPCM luôn đúng

b) - Áp dụng con a), ta có :
[tex]2VT \leq \sqrt{2}.\sum\sqrt{\frac{2(a + b)}{ab}}[/tex]
<-> [tex]VT \leq \sum \sqrt{\frac{a + b}{ab}} = VP[/tex]
--> ĐPCM
E là gì vậy bạn
 
Last edited by a moderator:

Hồng Vânn

Học sinh gương mẫu
Thành viên
8 Tháng mười một 2018
1,148
3,416
441
20
Thanh Hóa
Sao Hoả
a) [tex]\frac{1}{\sqrt{a}} + \frac{1}{\sqrt{b}}\leq \sqrt{\frac{2(a+b)}{ab}}[/tex]
b)[tex]\sqrt{\frac{2}{a}}+\sqrt{\frac{2}{b}}+\sqrt{\frac{2}{c}}[/tex] [tex]\leq \sqrt{\frac{a+b}{ab}}[/tex] [tex]\sqrt{\frac{b+c}{bc}}+\sqrt{\frac{c+a}{ac}}[/tex]
a,Ta có:
[tex]a+b\geqslant 2\sqrt{ab}[/tex] (Bđt thức Cauchy)
[tex]<=> 2(a+b)\geqslant (\sqrt{a}+\sqrt{b})^2[/tex] do ab dương nên chia cả 2 vế cho ab ta được:
[tex]\frac{2(a+b)}{ab}\geqslant \frac{(\sqrt{a}+\sqrt{b})^2}{ab}[/tex] do 2 vế dương. lấy can là được đpcm.
b, áp dụng câu a
 
  • Like
Reactions: Maianh2510
Top Bottom