Toán 9 Cho ba số a,b,c thỏa mãn $-1\le a,b,c\le 1$ và $a+b+c=0$

Vanhau1988

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2022
17
15
21
36
Ninh Thuận

Attachments

  • IMG_20220702_141231.jpg
    IMG_20220702_141231.jpg
    8.9 KB · Đọc: 11
Last edited by a moderator:

Alice_www

Cựu Mod Toán
Thành viên
8 Tháng mười một 2021
1,806
4
2,215
316
Bà Rịa - Vũng Tàu
Vanhau1988
Từ gt ta có: [imath]|a|\le 1; |b|\le 1; |c|\le 1[/imath]
[imath]\Rightarrow b^6\le b^2; c^{2022}\le c^2[/imath]
Mà [imath]-1\le b\le 1\Rightarrow b^7\le b^2[/imath]
Ta có: [imath](a+1)(b+1)(c+1)\ge 0; (a-1)(b-1)(c-1)\le 0[/imath]
[imath]\Rightarrow (a+1)(b+1)(c+1)-(a-1)(b-1)(c-1)\ge 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2ab+2bc+2ca+2\ge 0\Rightarrow -(2ab+2bc+2ca)\le 2[/imath]
[imath]a+b+c=0\Rightarrow (a+b+c)^2=0\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-(2ab+2bc+2ca)[/imath]
Ta có: [imath]a^2+b^7+c^{2022}\le a^2+b^2+c^2=-(2ab+2bc+2ca)\le 2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 

Vanhau1988

Học sinh
Thành viên
4 Tháng tư 2022
17
15
21
36
Ninh Thuận
Từ gt ta có: [imath]|a|\le 1; |b|\le 1; |c|\le 1[/imath]
[imath]\Rightarrow b^6\le b^2; c^{2022}\le c^2[/imath]
Mà [imath]-1\le b\le 1\Rightarrow b^7\le b^2[/imath]
Ta có: [imath](a+1)(b+1)(c+1)\ge 0; (a-1)(b-1)(c-1)\le 0[/imath]
[imath]\Rightarrow (a+1)(b+1)(c+1)-(a-1)(b-1)(c-1)\ge 0[/imath]
[imath]\Leftrightarrow 2ab+2bc+2ca+2\ge 0\Rightarrow -(2ab+2bc+2ca)\le 2[/imath]
[imath]a+b+c=0\Rightarrow (a+b+c)^2=0\Rightarrow a^2+b^2+c^2=-(2ab+2bc+2ca)[/imath]
Ta có: [imath]a^2+b^7+c^{2022}\le a^2+b^2+c^2=-(2ab+2bc+2ca)\le 2[/imath]

Có gì khúc mắc em hỏi lại nhé
Ngoài ra em xem thêm tại [Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
Alice_wwwDạ e cảm ơn ạ
 
  • Love
Reactions: Alice_www

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,478
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Một bất đẳng thức khá hiệu quả trong dạng biến bị giới hạn giữa [imath]-1[/imath] và [imath]1[/imath]:
Với [imath]-1 \leq x \leq 1[/imath] ta có BĐT sau: [imath]x^{2k} \geq x^{m} \forall m,k \in \mathbb{N}: m>2k[/imath]
Chứng minh: BĐT trên tương đương với [imath]x^{2k}(1-x^{m-2k}) \leq 0[/imath]
Vì [imath]x^{2k} \geq 0, -1 \leq x \leq 1 \Rightarrow x^{m-2k} \leq 1[/imath] nên ta có đpcm.
Quay lại với bài toán. Ta thấy [imath]b^7 \leq b^2, c^{2022} \leq c^2[/imath] nên [imath]a^2+b^7+c^{2022} \leq a^2+b^2+c^2[/imath]
Trong [imath]3[/imath] số [imath]a,b,c[/imath] luôn tồn tại [imath]2[/imath] số có tích không âm, giả sử đó là [imath]b,c[/imath].
Khi đó [imath]bc \geq 0[/imath] nên [imath]a^2+b^2+c^2=(b+c)^2+b^2+c^2=2(b^2+bc+c^2) \leq 2(b^2+2bc+c^2)=2(b+c)^2=2a^2 \leq 2[/imath]
[imath]\Rightarrow a^2+b^7+c^{2022} \leq 2[/imath]
Dấu "=" xảy ra chẳng hạn khi [imath]a=1,b=0,c=-1[/imath].

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé. Chúc bạn học tốt ^^
Ngoài ra, bạn tham khảo kiến thức tại topic này nha
[Lý thuyết] Chuyên đề HSG : Bất đẳng thức
 
  • Love
Reactions: Alice_www
Top Bottom