Toán 9 Cho $a\equiv b (mod 5)$. Chứng minh $a^5\equiv b^5 (mod 25)$

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
TH1: a,b đều chia hết cho 5 thì hiển nhiên đúng
TH2: a,b không chia hết cho 5
Theo LTE ta có: [imath]v_5(a^5-b^5)=v_5(a-b)+v_5(5)\geq 1+1=2\Rightarrow a^5-b^5\vdots 5^2=25[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^5 \equiv b^5 (\mod 25)[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Bạn có thể xem phần định lí LTE tại đây nhé
:[Chuyên đề HSGQG] Định lý LTE, cấp của số nguyên và phương trình nghiệm nguyên chứa lũy thừa
 

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
TH1: a,b đều chia hết cho 5 thì hiển nhiên đúng
TH2: a,b không chia hết cho 5
Theo LTE ta có: [imath]v_5(a^5-b^5)=v_5(a-b)+v_5(5)\geq 1+1=2\Rightarrow a^5-b^5\vdots 5^2=25[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^5 \equiv b^5 (\mod 25)[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Bạn có thể xem phần định lí LTE tại đây nhé
:[Chuyên đề HSGQG] Định lý LTE, cấp của số nguyên và phương trình nghiệm nguyên chứa lũy thừa
kido2006ggg, lớp 9 ông đã đâm LTE vào sao các em chơi nổi
 

duc chuyen toan

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2022
4
4
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
TH1: a,b đều chia hết cho 5 thì hiển nhiên đúng
TH2: a,b không chia hết cho 5
Theo LTE ta có: [imath]v_5(a^5-b^5)=v_5(a-b)+v_5(5)\geq 1+1=2\Rightarrow a^5-b^5\vdots 5^2=25[/imath]
[imath]\Leftrightarrow a^5 \equiv b^5 (\mod 25)[/imath]


Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
Bạn có thể xem phần định lí LTE tại đây nhé
:[Chuyên đề HSGQG] Định lý LTE, cấp của số nguyên và phương trình nghiệm nguyên chứa lũy thừa
kido2006dạ em cảm ơn anh nhiều ạ
 
  • Like
Reactions: kido2006

2712-0-3

Cựu TMod Toán
Thành viên
5 Tháng bảy 2021
1,068
1,744
206
Bắc Ninh
THPT đợi thi
Đặt [imath]a=5k+b[/imath]
Ta có: [imath]a^5-b^5 = (5k+b)^5-b^5[/imath]
Đến đây em áp dụng khai triển theo tam giác Pascal nhé, cái này chắc thầy cô đã nói qua rồi nhỉ. Nếu chưa em tham khảo trên Wikipedia nhen~~
[imath]a^5-b^5 =25k(b^4+10b^3k+50b^2k^2+125bk^3 +125k^4)[/imath] chia hết cho 25 (đpcm).

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
 
  • Haha
  • Like
Reactions: Marcco and kido2006

Nguyễn Chi Xuyên

Cựu Hỗ trợ viên | Cựu CTV CLB Lịch Sử
HV CLB Địa lí
Thành viên
2 Tháng tám 2019
1,315
4,452
446
Bình Định
THCS Nhơn Hòa
Đặt [imath]a=5k+b[/imath]
Ta có: [imath]a^5-b^5 = (5k+b)^5-b^5[/imath]
Đến đây em áp dụng khai triển theo tam giác Pascal nhé, cái này chắc thầy cô đã nói qua rồi nhỉ. Nếu chưa em tham khảo trên Wikipedia nhen~~
[imath]a^5-b^5 =25k(b^4+10b^3k+50b^2k^2+125bk^3 +125k^4)[/imath] chia hết cho 25 (đpcm).

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
2712-0-3đỉnh quá anh tôi ,
 
  • Love
Reactions: 2712-0-3

duc chuyen toan

Học sinh mới
Thành viên
16 Tháng tư 2022
4
4
6
19
Bà Rịa - Vũng Tàu
Đặt [imath]a=5k+b[/imath]
Ta có: [imath]a^5-b^5 = (5k+b)^5-b^5[/imath]
Đến đây em áp dụng khai triển theo tam giác Pascal nhé, cái này chắc thầy cô đã nói qua rồi nhỉ. Nếu chưa em tham khảo trên Wikipedia nhen~~
[imath]a^5-b^5 =25k(b^4+10b^3k+50b^2k^2+125bk^3 +125k^4)[/imath] chia hết cho 25 (đpcm).

Nếu còn thắc mắc chỗ nào bạn hãy trả lời dưới topic này để được hỗ trợ nhé ^^
Chúc bạn học tốt ^^
2712-0-3dạ em cảm ơn anh nhiều ạ
 
Top Bottom