Toán 8 cho a b c là các số thực dương thỏa mãn a+b+c=1 chứng minh $\frac{a+bc}{b+c}$ + $\frac{b+ac}{a+c}$ +

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
22
Cần Thơ
Trung Hưng
[tex]\frac{\left ( a+b \right )\left ( a+c \right )}{b+c}[/tex]....mình làm tới đó rồi.hông biết cô si cái nào:p:p:p:p
 

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Mình xin giải bài này như sau.
Ta có a+bc=a(a+b+c)+bc=(a+b)(a+c);
Tương tự ta được: b+ac=(a+b)(b+c); c+ab=(a+c)(b+c);
Thay vào biểu thức ta được: [tex]\frac{a+bc}{b+c}+\frac{b+ac}{a+c}+\frac{c+ab}{a+b} =\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(a+b)(b+c)}{a+c}+\frac{(b+c)(a+c)}{a+b}[/tex]
Dùng bất đẳng thức Cô si cho 2 số dương [tex]\frac{(a+b)(a+c)}{b+c} va \frac{(a+b)(b+c)}{a+c}[/tex]
Từ đó suy ra điều phải cm.
 
  • Like
Reactions: mỳ gói

Cứu mạng@@

Học sinh chăm học
Thành viên
7 Tháng bảy 2018
326
83
86
22
Cần Thơ
Trung Hưng
Mình xin giải bài này như sau.
Ta có a+bc=a(a+b+c)+bc=(a+b)(a+c);
Tương tự ta được: b+ac=(a+b)(b+c); c+ab=(a+c)(b+c);
Thay vào biểu thức ta được: [tex]\frac{a+bc}{b+c}+\frac{b+ac}{a+c}+\frac{c+ab}{a+b} =\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(a+b)(b+c)}{a+c}+\frac{(b+c)(a+c)}{a+b}[/tex]
Dùng bất đẳng thức Cô si cho 2 số dương [tex]\frac{(a+b)(a+c)}{b+c} va \frac{(a+b)(b+c)}{a+c}[/tex]
Từ đó suy ra điều phải cm.
Thêm vài bước nữa đi bạn!!Mình hơi bị ngu ý:p:p:p:):):)
 

thoaqueens@gmail.com

Học sinh
Thành viên
28 Tháng mười một 2015
56
18
26
20
Quảng Nam
THCS Nguyễn Du
Ta có [tex]\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(b+a)(b+c)}{a+c}\geq 2(a+b)[/tex]
Cũng tương tự như vậy ta được[tex]2(\frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(a+b)(b+c)}{a+c}+\frac{(b+c)(a+c)}{a+b})\geq 4(a+b+c)\Rightarrow \frac{(a+b)(a+c)}{b+c}+\frac{(a+b)(b+c)}{a+c}+\frac{(b+c)(a+c)}{a+b}\geq 2[/tex]
 
  • Like
Reactions: mỳ gói
Top Bottom