Toán 8 Cho a,b,c>0 và a+b+c=4

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Hmm, bạn xem lại đề, bài này cực trị xảy ra ở đâu? Không phải ở tâm, mà cũng ko có biên luôn?
 
  • Like
Reactions: kido2006

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Ta thấy:[tex]4=a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}\Rightarrow abc\leq (\frac{4}{3})^3[/tex]
Lại có:[tex](a+b)(b+c)(c+a)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}=8abc=(\sqrt{8})^2abc\geq ((\frac{4}{3})^3)^2abc\geq (abc)^2.abc=(abc)^3[/tex]
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Đẳng thức đâu có xảy ra được bạn? Bạn thay [tex]a=b=c=\frac{4}{3}[/tex] vào 2 vế ko bằng nhau
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
Bài này không có dấu đẳng thức xảy ra vẫn đúng mà bạn...
 
  • Like
Reactions: kido2006

kido2006

Cựu TMod Toán
Thành viên
26 Tháng một 2018
1,693
2
2,653
401
Bắc Ninh
THPT Chuyên Bắc Ninh
Ta thấy:[tex]4=a+b+c\geq 3\sqrt[3]{abc}\Rightarrow abc\leq (\frac{4}{3})^3[/tex]
Lại có:[tex](a+b)(b+c)(c+a)\geq 2\sqrt{ab}.2\sqrt{bc}.2\sqrt{ca}=8abc=(\sqrt{8})^2abc\geq ((\frac{4}{3})^3)^2abc\geq (abc)^2.abc=(abc)^3[/tex]
Anh ơi. Tại sao [tex](\sqrt{8})^2abc \geq ((\frac{4}{3})^3)^2abc[/tex] ạ???
 

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Bài đã có dấu "=" thì buộc đẳng thức phải xảy ra chứ bạn.
Không có dấu "=" người ta chỉ sử dụng ">" thôi, làm sao được sử dụng [tex]"\geq "[/tex]
 

7 1 2 5

Cựu TMod Toán
Thành viên
19 Tháng một 2019
6,871
11,483
1,141
Hà Tĩnh
THPT Chuyên Hà Tĩnh
nhưng nếu vô phòng thi ko có máy tính thì làm thế nào để biết đc [tex]\sqrt{8}>(\frac{4}{3})^3[/tex] ạ :D??
Em tính xấp xỉ chữ số đầu là được nhé....
Bài đã có dấu "=" thì buộc đẳng thức phải xảy ra chứ bạn.
Không có dấu "=" người ta chỉ sử dụng ">" thôi, làm sao được sử dụng [tex]"\geq "[/tex]
Người ta viết [tex]4\geq 2[/tex] là vẫn đúng nhé. Dấu đó là lớn hơn hoặc bằng, có nghĩa là "có thể" xảy ra dấu "=" chứ đâu bắt buộc đâu bạn...
 
  • Like
Reactions: kido2006

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời
Em tính xấp xỉ chữ số đầu là được nhé....

Người ta viết [tex]4\geq 2[/tex] là vẫn đúng nhé. Dấu đó là lớn hơn hoặc bằng, có nghĩa là "có thể" xảy ra dấu "=" chứ đâu bắt buộc đâu bạn...
Bạn ơi, nhưng đi thi đề nếu là dấu [TEX]\geq[/TEX] tức là phải có dấu đẳng thức xảy ra nhé, đề đó không sai nhưng không chính xác tuyệt đối về mặt sư phạm đâu bạn.
 
  • Like
Reactions: realjacker07

Lê.T.Hà

Học sinh tiến bộ
Thành viên
25 Tháng một 2019
1,047
1,805
236
Bắc Giang
Đã thất học :<
Mình có biết gì đâu, chỉ nghe thầy mình bảo nếu đi thi bài cho lớn hơn hoặc bằng, mà đẳng thức ko xảy ra, thì kết luận đề không chính xác là được
 

02-07-2019.

Học sinh tiến bộ
HV CLB Lịch sử
Thành viên
4 Tháng năm 2018
1,485
1,656
236
Vĩnh Phúc
Trung học cơ sở Lập Thạch
Em tính xấp xỉ chữ số đầu là được nhé....

Người ta viết [tex]4\geq 2[/tex] là vẫn đúng nhé. Dấu đó là lớn hơn hoặc bằng, có nghĩa là "có thể" xảy ra dấu "=" chứ đâu bắt buộc đâu bạn...
"Em đọc mà em thấy tức á:mad:!"
Rõ ràng là 4>2 mà anh vẫn cho dấu "=" được!
Nếu đề là [tex]\geq[/tex] mà anh chứng minh được mỗi dấu ">" là anh sai! ( Cô em bảo vậy).
 

mbappe2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
7 Tháng tám 2019
2,577
2,114
361
Hà Nội
Trường Đời

Học Trò Của Sai Lầm

Học sinh chăm học
Thành viên
17 Tháng bảy 2018
393
498
66
22
Bình Định
THPT Phù Cát 2
Toàn không biết gì về BĐT mà cứ nói đề sai đề sai :)
$ a\ge b$ có nghĩa $a>b$ hoặc $a=b$, nên viết $4 \ge 2$ là hoàn toàn đúng.
Ta chứng minh xong rồi chỉ dấu bằng không xảy ra là được.
Còn nếu tìm GTLN,GTNN thì phải chỉ ra được dấu $=$
 
Top Bottom