Hóa 12 Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm Cl2 và O2 phản ứng vừa đủ với 11,1 gam hõn hợp Y gồm kim loại

Nh A nè các bạn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
76
43
26
20
Hà Nội
Trung học phổ thông Quang Trung
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm Cl2 và O2 phản ứng vừa đủ với 11,1 gam hõn hợp Y gồm kim loại M và Mg, thu được 30,1 gam hỗn hợp X. Tìm kim loại M biết trong hỗn hợp Y số mol của M nhỏ hơn số mol của Mg, kim loại M là kim loại tồn tại phổ biến trong vỏ trái đất dưới dạng hợp chất?
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
Cho 7,84 lít hỗn hợp khí X (đktc) gồm Cl2 và O2 phản ứng vừa đủ với 11,1 gam hõn hợp Y gồm kim loại M và Mg, thu được 30,1 gam hỗn hợp X. Tìm kim loại M biết trong hỗn hợp Y số mol của M nhỏ hơn số mol của Mg, kim loại M là kim loại tồn tại phổ biến trong vỏ trái đất dưới dạng hợp chất?
Bài này chỉ có chặn thoi vậy
Theo gt ta có: $n_{Cl_2}=0,2(mol);n_{O_2}=0,15(mol)$ (Giải nhờ bảo toàn khối lượng và phương trình số mol)
Gọi số mol Mg; M lần lượt là a;b(mol)
Ta có: $2a+nb=1;24a+Mb=11,1$
$\Rightarrow Mb-12nb=9,9$
Mặt khác $a> b\Rightarrow b< \frac{1}{n+2}$
Thay vào phương trình ta được:
[tex]M.\frac{1}{n+2}-12n.\frac{1}{n+2}< 9,9[/tex]
Xét các trường hợp của n và chặn tìm M kết hợp với điều kiện M là kim loại phổ biến trong vỏ trái đất dưới dạng hợp chất như là Fe, Al v.v...
 

Nh A nè các bạn

Học sinh
Thành viên
12 Tháng mười một 2020
76
43
26
20
Hà Nội
Trung học phổ thông Quang Trung
Bài này chỉ có chặn thoi vậy
Theo gt ta có: $n_{Cl_2}=0,2(mol);n_{O_2}=0,15(mol)$ (Giải nhờ bảo toàn khối lượng và phương trình số mol)
Gọi số mol Mg; M lần lượt là a;b(mol)
Ta có: $2a+nb=1;24a+Mb=11,1$
$\Rightarrow Mb-12nb=9,9$
Mặt khác $a> b\Rightarrow b< \frac{1}{n+2}$
Thay vào phương trình ta được:
[tex]M.\frac{1}{n+2}-12n.\frac{1}{n+2}< 9,9[/tex]
Xét các trường hợp của n và chặn tìm M kết hợp với điều kiện M là kim loại phổ biến trong vỏ trái đất dưới dạng hợp chất như là Fe, Al v.v...
A giải nốt xét các trường hợp của n và chặn tìm M và kết hợp điều kiện M được không ạ ?
Đến chỗ cuối e ko bik làm ạ
 
  • Like
Reactions: Toshiro Koyoshi

Toshiro Koyoshi

Bậc thầy Hóa học
Thành viên
30 Tháng chín 2017
3,918
6,124
724
19
Hưng Yên
Sao Hoả
A giải nốt xét các trường hợp của n và chặn tìm M và kết hợp điều kiện M được không ạ ?
Đến chỗ cuối e ko bik làm ạ
Ta xét n từ 1 đến 4
+, Với $n=1$ thì $M< 41,7$ (không thỏa mãn)
+, Với $n=2$ thì $M< 63,6$ (không thỏa mãn)
+, Với $n=3$... Tượng tự mà kim loại phổ biến trong vỏ trái đất là Al ở dạng quặng nên trường hợp này có chất thỏa mãn
 
Top Bottom