Hóa 9 cho 7,3 gam hh X (Zn, kim loại hóa trị III)...

Nguyễn Duy Tuân

Học sinh
Thành viên
28 Tháng bảy 2018
41
8
21
22
Lâm Đồng
Trường THPT Lê Thị Pha

NHOR

Cựu Mod Hóa
Thành viên
11 Tháng mười hai 2017
2,369
4,280
584
Quảng Trị
École Primaire Supérieure
Cho 7,3g hhX(Zn, kim loại M hóa trị III ) h2so4 loãng dư phản ứng hoàn toàn thu được 6,16l khí H đktc. Mặt khác cho 4,05 Kl M t/d hết dd HCL thì lượng khí H sinh ra bé hơn 5,6l xác định tên kim loại M
không có khí H, chỉ có khí Hidro hoặc H2, viết khí H là sai căn bản. Phân tử khí , đơn chất phải gồm 2 ntuwr H là H2, viết H là sai hoàn toàn bạn nhé! :) Có thể bạn viết vậy cho gọn, mình chỉ nhắc thêm thôi he
nH2 = 0,275 mol
Gọi a,b mol Zn, M
65a + Mb = 7,3 (1)
Zn + H2SO4 = ZnSO4 + H2
a--------a-----------a--------a
2M + 3H2SO4 = M2(SO4)3 + 3H2
b--------1,5b------0,5b--------------1,5b
=> a + 1,5b = 0,275 (2)
nH2 = 0,275 - 5,6/22,4 = 0,025 mol
2M + 6HCl = 2MCl3 + 3H2
bk--------------------------1,5bk
=> 1,5bk = 0,025 (3)
Mbk = 4,05 (4)
(3)/(4)
=> :Mb/1,5b = 162
=> Mb - 243b = 0 (5)
Giải hệ pt (1)(2)(5)
=> âm => đề sai
bài này chắc chắn ra Al nhưng số sai mất rồi
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,266
1,049
31
Cho 7,3g hhX(Zn, kim loại M hóa trị III ) h2so4 loãng dư phản ứng hoàn toàn thu được 6,16l khí H đktc. Mặt khác cho 4,05 Kl M t/d hết dd HCL thì lượng khí H sinh ra bé hơn 5,6l xác định tên kim loại M

nH2 = 0,275 - 5,6/22,4 = 0,025 mol
2M + 6HCl = 2MCl3 + 3H2
bk--------------------------1,5bk
=> 1,5bk = 0,025 (3)


Sai đoạn này,
vì sao mol H2 của 4,05 g M = 1,5bk = 0,025
 

Thủy Ling

Cựu Mod Sinh học
Thành viên Test
Thành viên
19 Tháng chín 2017
2,249
2,411
409
Phú Yên
trung học
Cho 7,3g hhX(Zn, kim loại M hóa trị III ) h2so4 loãng dư phản ứng hoàn toàn thu được 6,16l khí H đktc. Mặt khác cho 4,05 Kl M t/d hết dd HCL thì lượng khí H sinh ra bé hơn 5,6l xác định tên kim loại M
nH2 = 0,275 mol
Gọi x,y là số mol của M,Zn
Mx+65y = 7,3 (1)
Zn + H2SO4 = ZnSO4 + H2
y---------------------------------y
2M + 3H2SO4 = M2(SO4)3 + 3H2
x--------------------------------------[tex]\frac{3}{2}x[/tex]
theo PTHH và đề =>nH2= [tex]\frac{3}{2}x[/tex] +y= 0,275 (2)
Mặc khác 2M + 6HCl = 2MCl3 + 3H2
--------------nM--------------------------[tex]\frac{3}{2}nM[/tex]
Mà nM= [tex]\frac{4,05}{M}[/tex]
Theo đề ta có: VH2<5,6l =>nH2<0,25mol hay [tex]\frac{3}{2}.\frac{4,05}{M}[/tex] tính ra nha(đoạn này ko quan trọng nên mik lười gõ công thức :D) =>2M>48,6=> M>24,3(3)
Từ (1) và (2) ta có 97,5x+65y - 65y -Mx = 17,875 - 7,3
=> 97,5x-Mx = 10,575 =>[tex]x=\frac{10,575}{97,5-M}[/tex] vì xM<7,3 cho nên [tex]\frac{10,575M}{97,5-M}< 7,3[/tex]
=>10,575M+7.3M<711,75 => M<40(39,8...mà làm tròn thành 40 nhé )(4)
từ (3)và (4) ta có 24,3<M<40 => M là kim loại nhôm (dò bảng thì chỉ có Al hóa trị lll mà kl thôi );)
có đoạn nào ko hiểu hoặc thấy sai xót thì nói mình biết nhé
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Duy Tuân

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Ai trả lời bài cho mk với.
 

Yorn SWAT

Cựu TMod Hóa|Cựu PCN CLB Hóa học vui
Thành viên
23 Tháng ba 2018
1,367
1,923
241
21
Thanh Hóa
Trường THPT Triệu Sơn 4
Bài bên dưới bài này nè.
 
Top Bottom