Hóa 11 cho 6,5g kim loại Zn tác dụng lượng vừa đủ với dung dịch HNO3 30%

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
  • Like
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
19
Thái Bình
[imath]n_{Zn} = 0,1[/imath] mol
Bảo toàn e ta có: [imath]2n_{Zn} = n_{NO_2} = 0,2[/imath] mol
V = 0,2.22,4 = 4,48 lit
[imath]n_{HNO_3} = 2n_{NO_2} = 0,4[/imath] mol
mdd HNO3 đã dùng là: [imath]\dfrac{0,4.63}{0,3} = 84[/imath]g

Em tham khảo nhẻ!
 

tathaithuhuyen

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng mười 2022
23
28
6
Đồng Tháp
[imath]n_{Zn} = 0,1[/imath] mol
Bảo toàn e ta có: [imath]2n_{Zn} = n_{NO_2} = 0,2[/imath] mol
V = 0,2.22,4 = 4,48 lit
[imath]n_{HNO_3} = 2n_{NO_2} = 0,4[/imath] mol
mdd HNO3 đã dùng là: [imath]\dfrac{0,4.63}{0,3} = 84[/imath]g

Em tham khảo nhẻ!
MuHaiW0,3 là 30% phải k ạ
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
cho 6,5g kim loại Zn tác dụng lượng vừa đủ với dung dịch HNO3 30%, thu được dd muối và V lít khí NO2 (sp khử duy nhất ở đktc)
1/ tính giá trị V
2/ tính khối lượng HNO3 đã d
tathaithuhuyenBạn tham khảo BT có lời giải tương tự tại đây nha, dạng bài này có nhiều biến tấu lắm í nên mình rèn thêm vài bài nữa nhé: BT1, BT2, BT3 và đây là những dạng thường có trong đề thi ĐH nha có kèm lời giải siêu hay: HNO3 VDC
Bạn có thắc mắc gì về các BT trên đây thì cứ ghi ngay dưới Post BT đó nhé ^ ^
 
Top Bottom