Cho 300ml dd Ba(oh)2 0,1M

S

sungmin10

A

anhsangvabongtoi

Cho 300ml dd Ba(oh)2 0,1M vào 250ml dd Al2(So4)3 x(M) thu được dung dịch A và 8,55gam kết tủa.Thêm tiếp 600ml dd Ba(oh)2 0,1M vào A thì lượng kết tủa thu được là 10,458 gam.Gía trị của x là:
A.0,12 B.0,09 C.0,01 D.0,06

-nếu toàn bộ $Ba^{2+}$ đều tạo thành kết tủa thì khối lượng kết tủa $BaSO_4$=0,09*(137+96) > 10,458--->$Ba^{2+}$ dư và ${SO_4}^{2-}$ hết
-số mol $Al_2(SO_4)_3$=0,25x--->n$Al^{3+}$=0,5x và n${SO_4}^{2-}$=0,75x
-ta có: n${SO_4}^{2-}$ < n$Ba^{2+}$<--->0,75x < 0,09
<-->x < $\dfrac{0,09}{0,75}$=0,12 <-->1,5x < 0,18
-ta có: 3*n${Al}^{3+}$=1,5x < 0,18
-mà n$OH^{-}$ =0,18 mol --> 3*n$Al^{3+}$ < n*$OH^{-}$
--->Al đã có tan lại nhưng không biết tan hết chưa
+TH1: Al đã tan hết thì kết tủa là: 0,75x*(137+96)=10,458-->x=0,06
+TH2: Al chỉ tan một phần, và có kết tủa $Al(OH)_3$
-n$Al(OH)_3$ = 4*n$AL^{3+}$ - n*$OH^{-}$ = 2x - 0,18
-->kết tủa là: 0,75x*(137+96) + (2x - 0,18)*(27+17*3)=10,458
--->x=0,074 , nhưng khi thay vào số mol $Al(OH)_3$ = 2x - 0,18= âm -->loại
-->chọn D
*đối với dạng này, nếu như số mol kết tủa $BaSO_4$ tính theo ${SO_4}^{2-}$ thì chắc chắn $Al^{3+}$ sẽ tan lại, đến đây bạn xét 2 TH như trên. Còn nếu kết tủa $BaSO_4$ tính theo $Ba^{2+}$ thì $Al^{3+}$ chưa tan--->số mol kết tủa $Al(OH)_3$ tính theo $OH^{-}$, t thấy chỉ có 2 TH là tính theo $Ba^{2+}hơặc tính theo ${SO_4}^{2-}$ thôi à, bạn nhớ như thế để tính cho nhanh, khỏi phải chứng minh, vào thi mà ngồi chứng minh thì hết giờ mất
 
Last edited by a moderator:
T

tmlbrvt1997

Ok! Đồng ý Ba(OH)2 dư. Vậy sao bạn không tư duy như sau:
Số mol BaSO4 tính theo SO4 đúng không nào?
<=> n(BaSO4) = 0,75x
Kết hợp với đáp án: Nếu x=0,09 thì m(BaSO4)=15,7275 > 10,485 (vô lý ngay)
Nên các đáp án lớn hơn 0,09 đều sai. Chỉ còn 0,06!!!
Trắc nghiệm khác với tự luận! Bạn lập luận được vậy là Ok! Nhưng nếu vào phòng thi mà bạn lập luận kĩ vậy thì có lẽ đã có người "lụi" ra mất rồi! Vì vậy mà việc "liếc đáp án" cũng là 1 vũ khí lợi hại trong thi trắc nghiệm đấy bạn à!
Chúc bạn thành công! :)
 
Top Bottom