Toán 8 Cho 3 điểm A, B, C theo thứ tự nằm trên đường thẳng d, vẽ các tam giác đều ADB, BEC.

Blink09

Học sinh
Thành viên
13 Tháng ba 2022
82
72
46
Hà Nội
Hà Nội
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Bài 1:
Cho 3 điểm A, B, C theo thứ tự nằm trên đường thẳng d, vẽ các tam giác đều ADB, BEC. GỌi M, N, P, Q, I theo thứ tự là trung điểm của BD, AE, BE, CD, DE
a. CMR 3 điểm I, M, N thẳng hàng
b. CMR 3 điểm I, Q, P thẳng hàng
c. CMR MNPQ là hình thang cân
 
  • Like
Reactions: MuHaiW

MuHaiW

Học sinh chăm học
Thành viên
2 Tháng sáu 2022
209
268
51
22
Thái Bình
a) IM là đường tb tam giác DBE [imath]\rightarrow IM//BE (1)[/imath]
IN là đường tb tam giác DAE [imath]\rightarrow IN// DA (2)[/imath]
[imath]\widehat{DAB}=\widehat{EBC}=60^o[/imath]; mà 2 góc này ở vị trí đồng vị, [imath]\rightarrow DA//BE (3)[/imath]
Từ (1), (2),(3) [imath]\rightarrow[/imath] I,M,N thẳng hàng
b) Câu b tương tự câu a. Bạn tự làm nhéee
c) IM là đường tb tam giác DBE [imath]\rightarrow IM=\dfrac{BE}{2}[/imath]
Tương tự ta có [imath]IQ=\dfrac{EC}{2}[/imath]
Mà BE=EC [imath]\rightarrow IQ=IM[/imath]
Hoàn toàn tương tự ta có IN=IP
[imath]\rightarrow MP=NQ và MQ//NP[/imath]
[imath]\rightarrow[/imath] MNPQ là hình thang cân ( đpcm)
Bạn tham khảo nhé! Chúc bạn học tốt!!!
1659807268349.png
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Blink09
Top Bottom