Cho 3,78g Fe tác dụng với oxi thu được 4,26g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn. Hoà tan hết A trong500ml dd HNO3 xM thuđược 0,84 lít NO (dkc) và dd không có NH4NO3. tính giá trị x?
Cho 3,78g Fe tác dụng với oxi thu được 4,26g hỗn hợp A gồm 4 chất rắn. Hoà tan hết A trong500ml dd HNO3 xM thuđược 0,84 lít NO (dkc) và dd không có NH4NO3. tính giá trị x?
mol Fe = 3,78/56 = 0,0675 , mol NO = 0,84/22,4 = 0,0375 Khối lượng O2 phản ứng = 4,26 – 3,78 = 0,48 gam è mol O2 = 0,48/32 = 0,015 Hh A gồm 0,0675 mol Fe và 0,03 mol nguyên tử O Fe - ne -à Fen+ 0,0675—0,0675n O + 2e --à O2- 0,03—0,06 N5+ + 3e -à NO -----0,1125—0,0375 Bảo toàn mol e : 0,0675n = 0,06 + 0,1125 = 0,1725 Số mol HNO3 = 0,5x = 0,0675n + 0,0375 = 0,1725 + 0,0375 è x = 0,42 M