Hóa 10 Cho 3,52 gam hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IIA tác dụng với HCl dư

tranannhi91

Học sinh
Thành viên
19 Tháng mười hai 2017
64
14
26
20
Bình Thuận
THCS Ham Phu
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

2. Cho 3,52 gam hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IIA tác dụng với HCl dư thu được 2,688 lit H2(đktc).
a)Tìm tên 2 kim loại.
. b)Tìm % khối lượng của mỗi kim loại trong 7,92 g hỗn hợp hai kim loại ở trên.
 

Hồng Nhật

Cựu Trưởng nhóm Hóa|Cựu Chủ nhiệm CLB Hóa học vui
Thành viên
29 Tháng sáu 2017
5,209
8,405
944
25
Cần Thơ
Đại học Cần Thơ
2. Cho 3,52 gam hỗn hợp hai kim loại nằm ở hai chu kì liên tiếp của nhóm IIA tác dụng với HCl dư thu được 2,688 lit H2(đktc).
a)Tìm tên 2 kim loại.
. b)Tìm % khối lượng của mỗi kim loại trong 7,92 g hỗn hợp hai kim loại ở trên.
phản ứng chung của cả 2 kim loại là:
M + 2HCl ---> MCl2 + H2
Có nH2 = 0,12 mol => nM = 0,12 mol
=> M(M) = 3,52/0,12 = 29,33
=> 2 kim loại cần tìm là Mg (M=24) và Ca (M=40)
Đặt a, b lần lượt là số mol của Mg. Ta có hệ pt:
24a + 40b = 3,52
a + b = 0,12
=> a, b => % khối lượng từng kim loại
 
Top Bottom