Hóa 11 Cho 22 gam hỗn hợp X

teamee233

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2022
27
12
6
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 22 gam hỗn hợp X chứa phenol và ancol metylic tác dụng với Na (dư) thu 3,36 lít khí (đktc).

a) Xác định thành phần % về khối lượng mỗi chất trong X

b) Cho 11 gam hỗn hợp X tác dụng với HNO3 đủ thì thu được bao nhiêu gam axit picric?
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 22 gam hỗn hợp X chứa phenol và ancol metylic tác dụng với Na (dư) thu 3,36 lít khí (đktc).

a) Xác định thành phần % về khối lượng mỗi chất trong X

b) Cho 11 gam hỗn hợp X tác dụng với HNO3 đủ thì thu được bao nhiêu gam axit picric?
teamee233a. Đặt x,y là mol phenol và ancol metylic
94x+32y=22
x+y=0,3
=> x,y=> % khối lượng
b. Nhận thấy X giảm 1/2 => mol cũng giảm 1/2=> mol phenol phản ứng [imath]HNO_3[/imath]=1/2x
mol ax picric= mol phenol phản ứng [imath]HNO_3[/imath]=1/2x => khối lượng ax picric tạo thành

Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom