Hóa 11 cho 21,9g Al và Cu tác dụng với V lit HNO3 2M

thoconxauxi_2002

Học sinh chăm học
Thành viên
9 Tháng ba 2013
256
11
81
21
Quảng Nam
THPT
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 21,9g Al và Cu tác dụng với V lit HNO3 2M vừa đủ tạo ra dung dịch A vaf 6,72 l khí NO (đktc, sp khử duy nhất).
a. tinh V
b. cho dung dịch NaOH có pH=13 vào dung dịch A . tính thể tích dung dịch NaOH đã dùng , biết dùng dư 10%
 

bienxanh20

Học sinh tiến bộ
Thành viên
27 Tháng hai 2017
902
1,298
299
mAl + mCu= 21,9g
27.nAl + 64.nCu= 21,9
Bảo toàn e:
[tex]3.nAl+2.nCu=3.nNO=3.\frac{6,72}{22,4}=0,9[/tex]
=> nAl =0,1, nCu=0,3
nHNO3= n NO3- (trong muối) + nNO= 3.nAl + 2.nCu+nNO (do có muối là Al(NO3)3, Cu(NO3)2)
=> V
[tex]3OH^{-}+ Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_{3}[/tex]
[tex]2OH^{-}+Cu^{2+}\rightarrow Cu(OH)_{2}[/tex]
=> n OH- cần = 3.nAl +2.nCu=...
nOH- đã cho thêm = nOH- cần + 10%.nOH-=...=nNaOH
[OH-]= 0,1 M
=> [NaOH]= 0,1M
=> V NaOH=
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
mAl + mCu= 21,9g
27.nAl + 64.nCu= 21,9
Bảo toàn e:
[tex]3.nAl+2.nCu=3.nNO=3.\frac{6,72}{22,4}=0,9[/tex]
=> nAl =0,1, nCu=0,3
nHNO3= n NO3- (trong muối) + nNO= 3.nAl + 2.nCu+nNO (do có muối là Al(NO3)3, Cu(NO3)2)
=> V
[tex]3OH^{-}+ Al^{3+} \rightarrow Al(OH)_{3}[/tex]
[tex]2OH^{-}+Cu^{2+}\rightarrow Cu(OH)_{2}[/tex]
=> n OH- cần = 3.nAl +2.nCu=...

nOH- đã cho thêm = nOH- cần + 10%.nOH-=...=nNaOH
[OH-]= 0,1 M
=> [NaOH]= 0,1M
=> V NaOH=

Vì NaOH có dư nên còn thiếu mol OH- hòa tan kết tủa Al(OH)3
 
  • Like
Reactions: bienxanh20
Top Bottom