Hóa 8 Cho 2 chất khí A và B có CTHH dạng XOn và YOm

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1.cho 2 chất khí A và B có CTHH dạng XOn và YOm . Biết rằng tỉ khối của A so với B bằng 4. Thành phần % khối lượng của oxi trong A là 50% và của hidro trong B là 25%. Xác định CTHH của A và B ?
2.đốt cháy hết a gam hỗn hợp X gồm C
2H2 và CXHY thu được 3,36 lít CO2 và 3,6 g H2O. tính a?
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Đề câu 1 ... chị cảm thấy có vấn đề ý :v
2.đốt cháy hết a gam hỗn hợp X gồm C2H2 và CXHY thu được 3,36 lít CO2 và 3,6 g H2O. tính a?
$n_{CO_2}=0,15 (mol)$
$\rightarrow n_O(CO_2)=0,3 (mol)$
$\rightarrow m_{CO_2}=6,6 (g)$
$n_{H_2O}=0,2 (mol)$
$\rightarrow nO(H_2O)=0,2 (mol)$
$ \rightarrow \sum n_{O_2}=\frac{0,3+0,2}{2}=0,25 (mol)$
$\rightarrow m_{O_2}=8 (g)$
Áp dụng ĐLBTKL :
$a+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}$
$\rightarrow a=6,6+3,6-8=2,2 (g)$
 

Trang Vũ 2k5

Học sinh gương mẫu
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,097
2,517
331
Nam Định
Trường THPT
1.cho 2 chất khí A và B có CTHH dạng XOn và YOm . Biết rằng tỉ khối của A so với B bằng 4. Thành phần % khối lượng của oxi trong A là 50% và của hidro trong B là 25%. Xác định CTHH của A và B ?
2.đốt cháy hết a gam hỗn hợp X gồm C
2H2 và CXHY thu được 3,36 lít CO2 và 3,6 g H2O. tính a?
câu 2 mk chỉ gợi ý thôi nhé
tính n của CO2 và tính M của CO2 và H2O sau đó sử dụng công thức chuyển đổi giữa khối lượng và lượng chất là ra
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Đề câu 1 ... chị cảm thấy có vấn đề ý :v

$n_{CO_2}=0,15 (mol)$
$\rightarrow n_O(CO_2)=0,3 (mol)$
$\rightarrow m_{CO_2}=6,6 (g)$
$n_{H_2O}=0,2 (mol)$
$\rightarrow nO(H_2O)=0,2 (mol)$
$ \rightarrow \sum n_{O_2}=\frac{0,3+0,2}{2}=0,25 (mol)$
$\rightarrow m_{O_2}=8 (g)$
Áp dụng ĐLBTKL :
$a+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}$
$\rightarrow a=6,6+3,6-8=2,2 (g)$
câu 1 đề đúng á cj
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Chị thử phân tích nhé
Từ %O trong A tính được cthh của A là $SO_2$
Họ cho %H trong B ---> Y là H
---> Tính được $m=0,1875$
- Họ cho tỷ khối. Có 2 cách dùng cái tỷ khối này
Cách 1 :
$\frac{M_A}{M_B}=4$
$\rightarrow M_B=8$
Mà chất B có Oxi $\rightarrow M >16$ --> Vô lý
Cách 2 :
$\frac{M_A}{M_B}=\frac{n_B}{n_A}=4$
---> Vô dụng :v
Có khả năng là chị phân tích sai thôi :v
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
18
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
2.đốt cháy hết a gam hỗn hợp X gồm C2H2 và CXHY thu được 3,36 lít CO2 và 3,6 g H2O. tính a?
Thể tích đo ở điều kiện nào vậy ạ?
+)Nếu đo ở đktc:
Ta có[tex]^nCO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^mCO_2=0,15.44=6,6(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[tex]^mC_xH_y+^mC_2H_2=^mCO_2+^mH_2O[/tex]
[tex]\rightarrow a=6,6+3,6=10,2(g)[/tex]
+) Nếu đo ở điều kiện thường thì số mol của CO2 = 3,36 : 24 = 0,14(mol) và làm tương tự nhé ban
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Thể tích đo ở điều kiện nào vậy ạ?
+)Nếu đo ở đktc:
Ta cónCO2=3,3622,4=0,15(mol)nCO2=3,3622,4=0,15(mol)^nCO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)
→mCO2=0,15.44=6,6(g)→mCO2=0,15.44=6,6(g)\rightarrow ^mCO_2=0,15.44=6,6(g)
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
mCxHy+mC2H2=mCO2+mH2OmCxHy+mC2H2=mCO2+mH2O^mC_xH_y+^mC_2H_2=^mCO_2+^mH_2O
→a=6,6+3,6=10,2(g)→a=6,6+3,6=10,2(g)\rightarrow a=6,6+3,6=10,2(g)
+) Nếu đo ở điều kiện thường thì số mol của CO2 = 3,36 : 24 = 0,14(mol) và làm tương tự nhé ban
Khi đốt cháy hỗn hợp thì chất phản ứng còn có O2 nữa em nhé.
Tức là : $m_{C_xH_y}+m_{C_2H_2}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}$
Với lại ý ... xét cái điều kiện thật sự nó không cần thiết. Khi đi thi hay thầy/cô ra bài này ta có thể ngầm hiểu đây là đktc được rồi e nhé.
 

Đậu Thị Khánh Huyền

Trùm vi phạm
Thành viên
20 Tháng bảy 2018
960
887
121
18
Nghệ An
Trường THCS Cao Xuân Huy
Khi đốt cháy hỗn hợp thì chất phản ứng còn có O2 nữa em nhé.
Tức là : $m_{C_xH_y}+m_{C_2H_2}+m_{O_2}=m_{CO_2}+m_{H_2O}$
Với lại ý ... xét cái điều kiện thật sự nó không cần thiết. Khi đi thi hay thầy/cô ra bài này ta có thể ngầm hiểu đây là đktc được rồi e nhé.
Sao lại vậy đc ạ. Khi đề cho đốt cháy trong không khí thì mới có thêm O2 chứ đề không nói thì làm sao àm có được chị
 

huyenlinh7ctqp

Cựu PT nhóm Hóa | Nhất đồng đội Mùa hè Hóa học
Thành viên
17 Tháng mười hai 2015
3,035
4,705
764
21
[^_^] Muốn biết không [*_-] Tự tìm hiểu nha [+_+]
Sao lại vậy đc ạ. Khi đề cho đốt cháy trong không khí thì mới có thêm O2 chứ đề không nói thì làm sao àm có được chị
Thế em xem thử O trong CO2 và H2O là ở đâu mà có ?
Đốt cháy C2H2 và CxHy thì sau pứ chỉ có H và C thôi chứ đào đâu ra O.
Thế mà đề họ cho là CO2 và H2O, O trong đó em quăng đâu rồi?
Thế nên chất pứ phải có O2 nữa.
 
  • Like
Reactions: Trang Vũ 2k5

PhạmToànxd

Học sinh
Thành viên
13 Tháng một 2019
60
54
21
Nghệ An
PBC
Câu1 : A là SO2 có M=64 => B = 64/4=16
trong khi đó O=16 => sai đề
Có lẽ đề phải sửa lại là YHn thì mới tìm ra được CH4 có %H=25%
Câu 2: C trong hợp chất đều chuyển về CO2=0.15
H trong hợp chất đều chuyển về H2O=0.2
=> a=12*0.15+0.2*2=2.2
Ngầm hiểu dktc nhé :v
 
Last edited:

Phúc Lâm

Học sinh
Thành viên
9 Tháng mười hai 2018
137
77
21
18
Thanh Hóa
THCS Chuyên Lê Thánh Tông
Thể tích đo ở điều kiện nào vậy ạ?
+)Nếu đo ở đktc:
Ta có[tex]^nCO_2=\frac{3,36}{22,4}=0,15(mol)[/tex]
[tex]\rightarrow ^mCO_2=0,15.44=6,6(g)[/tex]
Áp dụng định luật bảo toàn khối lượng:
[tex]^mC_xH_y+^mC_2H_2=^mCO_2+^mH_2O[/tex]
[tex]\rightarrow a=6,6+3,6=10,2(g)[/tex]
+) Nếu đo ở điều kiện thường thì số mol của CO2 = 3,36 : 24 = 0,14(mol) và làm tương tự nhé ban
ở đktc hết bạn .các đề người ta thường không hay ghi đktc vào

1.cho 2 chất khí A và B có CTHH dạng XOn và YOm . Biết rằng tỉ khối của A so với B bằng 4. Thành phần % khối lượng của oxi trong A là 50% và của hidro trong B là 25%. Xác định CTHH của A và B ?
2.đốt cháy hết a gam hỗn hợp X gồm C
2H2 và CXHY thu được 3,36 lít CO2 và 3,6 g H2O. tính a?
sorry mọi người mình ghi nhầm đề. chỗ YOm là YHm mới đúng

Sao lại vậy đc ạ. Khi đề cho đốt cháy trong không khí thì mới có thêm O2 chứ đề không nói thì làm sao àm có được chị
đốt cháy mọi thứ luôn cần O2 mà bạn
 
Last edited by a moderator:

Isla Chemistry

Cựu Trợ lí Admin | Cựu Kiểm soát viên
Thành viên
3 Tháng mười hai 2018
2,272
3,910
541
23
Hà Nội
Hà Nội
$\color{Red}{\fbox{ハノイ建築大学}}$
Vậy ạ. Nhưng đốt trong bình thủy tinh cũng cần oxi à
Đốt cháy và nhiệt phân/ nung là khác nhau :p Kiểu gì đốt cháy cũng phải có nhiên liệu ( O2 , Cl2 ... )

sorry mọi người mình ghi nhầm đề. chỗ YOm là YHm mới đúng
1.Cho 2 chất khí A và B có CTHH dạng XOn và YHm . Biết rằng tỉ khối của A so với B bằng 4. Thành phần % khối lượng của oxi trong A là 50% và của hidro trong B là 25%. Xác định CTHH của A và B ?
n , m ∈ N*
Theo đề ra :
(X+16n)/(Y+m) = 4 (1)
16n/(X+16n) = 0,5 (2)
m/(Y+m) = 0,25 (3)
Lấy (3)/(2) rồi thay (1) vào -> n = m/2
n = 1 -> m = 2 -> MY = 6 ( loại )
n = 2 -> m = 4 -> MX = 32 -> S , MY = 12 -> C
-> SO2 và CH4
 
  • Like
Reactions: Phúc Lâm
Top Bottom