Hóa 12 Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm etyl fomat

Xalimm

Học sinh
Thành viên
18 Tháng mười 2021
63
44
26
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1) Cho 18,5 gam hỗn hợp X gồm etyl fomat và metyl axetat tác dụng vừa đủ với dung dịch natri hidroxit, sau khi phản ứng xảy ra hoàn toàn thu được 18,4 gam muối. Tìm phần trăm khối lượng của metyl axetat trong hỗn hợp.
Em cảm ơn rất nhiều ạ.
 
  • Like
Reactions: The Ris

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
@Xalimm
Gọi x,y là số mol [imath]HCOOC_2H_5[/imath] và [imath]CH_3COOCH_3[/imath]
[imath]HCOOC_2H_5+NaOH \rightarrow HCOONa + C_2H_5OH[/imath]
x------------------------------------------x
[imath]CH_3COOCH_3+NaOH \rightarrow CH_3COONa+CH_3OH[/imath]
y-------------------------------------------y
74x+74y=18,5
68x+82y=18,4
=>x=0,15, y=0,1
=>%[imath]CH_3COOCH_3[/imath]=40%
Bạn tham khảo nhé! chúc bạn học tốt
 
  • Like
Reactions: Xalimm and The Ris
Top Bottom