Hóa 9 Cho 16g hỗn hợp

0972162987

Học sinh chăm học
Thành viên
20 Tháng mười hai 2020
418
244
66
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và MgO được hoà tan hết bằng 300ml dd HCl. Sau phản ứng cần trung hoà lượng axit dư bằng 50g dd Ca(OH)2 14,8%. Sau đó đem đun cạn dd thu được 46,35 gam muối khan
a) Tính % về khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp đầu?
b) Tính HCl
 
  • Like
Reactions: thuyduongne113

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
[imath]n_{Ca(OH)_2}[/imath]=0,1
Gọi x,y là số mol [imath]Fe_2O_3[/imath], MgO
160x+40y=16(1)
[imath]Fe_2O_3+6HCl \to 2FeCl_3 + 3H_2O[/imath]
x-----------6x---------2x
[imath]MgO + 2HCl \to MgCl_2 + H_2O[/imath]
y----------2y--------y
[imath]Ca(OH)_2 + 2HCl \to CaCl_2 + 2H_2O[/imath]
0,1------------0,2-------0,1
325x+95y+0,1.111=46,35(2)
(1)(2)=> x=0,05, y=0,2
%Fe2O3=%MgO=50%
[imath]n_{HCl}[/imath]=0,2.2+0,05.6+0,2=0,9 mol
[imath]C_M[/imath]=[imath]\frac{0,9}{0,3}[/imath]=3M
bạn tham khảo nhé, chúc bạn học tốt !
 

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 16 gam hỗn hợp gồm Fe2O3 và MgO được hoà tan hết bằng 300ml dd HCl. Sau phản ứng cần trung hoà lượng axit dư bằng 50g dd Ca(OH)2 14,8%. Sau đó đem đun cạn dd thu được 46,35 gam muối khan
a) Tính % về khối lượng của mỗi oxit trong hỗn hợp đầu?
b) Tính HCl
0972162987a)
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl -> 2FeCl_3 + 3H_2[/imath]
x...................-> 6x..........2x
[imath]MgO + 2HCl -> MgCl_2 + H_2[/imath]
y.............-> 2y.......y
[imath]Ca(OH)_2 + 2HCl -> CaCl_2 + 2H_2O[/imath]
0,1................0,2...->0,1
160x + 40y=16
162,5x + 95y + 111.0,1= 46,35
=>x , y
=> % khối lượng
b) Ta có: [imath]n_{HCl}[/imath] =6x + 2y + 0,2 (Từ x,y tính được ở trên thay vào nha)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây nha: BT1, BT2
 
Last edited:

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
a)
[imath]Fe_2O_3 + 6HCl -> 2FeCl_3 + 3H_2[/imath]
x...................-> 6x..........2x
[imath]MgO + 2HCl -> MgCl_2 + H_2[/imath]
y.............-> 2y.......y
160x + 40y=16
162,5x + 95y= 46,35
=>x , y
=> % khối lượng
b) Ta có: [imath]n_{HCl}[/imath] =6x + 2y + 2.0,1 (Từ x,y tính được ở trên thay vào nha)
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Bạn tham khảo BT có giải tương tự tại đây nha: BT1, BT2
thuyduongne113Chị ơi em nghĩ nó còn có CaCl2 trong rắn nữa á chị. Đề cho là sau đó .. Với nếu không có CaCl2 ra âm í ^^
 
  • Wow
Reactions: thuyduongne113
Top Bottom