Hóa 12 Cho 16,8 gam bột Fe vào 400 ml dung dịch HNO3 1M

KJKJSlJSJSJOJ@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
23 Tháng mười hai 2021
21
9
6
20
Nghệ An
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 16,8 gam bột Fe vào 400 ml dung dịch HNO3 1M , thu được khí NO duy nhất , lượng muối thu được cho vào dung dịch NaOH dư thu được kết tủa . Nung nóng kết tủa mà không có không khí thu được m gam chất rắn . Tính m ?
 

Myfriend_FPT

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng chín 2020
875
1,482
146
Sao Hỏa
Bến Tre
THCS Nguyễn Văn Bánh
$n_{Fe}=0,3$
$n_{HNO_3}=0,4$
$Fe+4HNO_3 \rightarrow Fe(NO_3)_3+ NO+2H_2O$
0,1----0,4-------------------------0,1------------0,1
$Fe+2Fe(NO_3)_3 \rightarrow 3Fe(NO_3)_2$
0,05--0,1---------------------------0,15
$Fe(NO_3)_2 +2NaOH \rightarrow Fe(OH)2 + 2NaNO_3$
0,15----------------------------------0,15
$Fe(OH)_2 \overset{t^o}\rightarrow FeO+ H_2O $
0,15------------------------0,15
m=0,15.72=10,8g
 
Top Bottom