Hóa 10 Cho 13,44l khí clo (ở đktc) đi qua 2,5l dd KOH ở [tex]100^{\circ}C[/tex]

thomnguyen1961

Học sinh chăm học
Thành viên
10 Tháng tư 2017
300
247
66
Tiền Giang
A secret
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1/ Cho 13,44l khí clo (ở đktc) đi qua 2,5l dd KOH ở [tex]100^{\circ}C[/tex]. Sau khi pứ xảy ra hoàn toàn thu được 37,25g KCl. DD KOH trên có nồng độ là?
2/ Cho 150ml dd KOH 1M vào 100ml dd HCl xM, dd pứ chứa 10,25g chất tan. Tính x
3/ Tiến hành 2 thí nghiệm:
TN1: Cho rất từ từ dd chứa 0,075mol HCl vào dd chứa 0,05mol Na2CO3 được V1 l khí CO2 ở đktc
TN2: Cho rất từ từ dd chứa 0,05mol Na2CO3 vào dd chứa 0,075 mol HCl thu được V2 lít CO2 ở đktc
Mối quan hệ giữa V1 và V2 là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha >.<
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
3/ Tiến hành 2 thí nghiệm:
TN1: Cho rất từ từ dd chứa 0,075mol HCl vào dd chứa 0,05mol Na2CO3 được V1 l khí CO2 ở đktc
TN2: Cho rất từ từ dd chứa 0,05mol Na2CO3 vào dd chứa 0,075 mol HCl thu được V2 lít CO2 ở đktc
Mối quan hệ giữa V1 và V2 là?
@Tâm Hoàng chị ơi giúp em nha >.<

TN 1:
Na2CO3 + HCl -> NaHCO3 + NaCl
0,05----------0,05
NaHCO3 + HCl -> CO2 + H2O + NaCl
----------------0,025---0,025 = V1
TN 2:
Na2CO3 + 2 HCl -> CO2 + 2NaCl + H2O
0,0375------0,075---0,0375 = V2
=> V2 = 1,5 V1

2/ Cho 150ml dd KOH 1M vào 100ml dd HCl xM, dd pứ chứa 10,25g chất tan. Tính x

Mol KOH = 0,15 => mKOH = 8,4
mol HCl = 0,1x => m HCl = 3,65x
TH 1: HCl dư
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,15---------------0,15
=> mKCl = 74,5*0,15 = 11,175 > 10,25 => loại

TH 2: KOH dư
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,1x----0,1x-----0,1x
Chất tan: KCl 0,1x và KOH dư 0,15-0,1x
m chất tan = 74,5*0,1x + 56(0,15-0,1x) = 10,25 => x = 1

Cách khác :
TH 1: HCl dư => 0,15 < 0,1x => x > 1,5
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,15------------------------0,15
Bảo toàn khối lượng: mKOH + mHCl = 10,25 + mH2O => 8,4 + 3,65x = 10,25 + 18*0,15
=> x = 1,246 < 1,5 => loại

TH 2: KOH dư => 0,1x < 0,15 => x < 1,5
KOH + HCl -> KCl + H2O
0,1x-------------------------0,1x
Bảo toàn khối lượng = 8,4 + 3,65x = 10,25 + 18*0,1x => x = 1
 
Last edited:
  • Like
Reactions: thomnguyen1961
Top Bottom