Hóa 11 Cho 12,4g hỗn hợp gồm hai ancol no đơn chức

teamee233

Học sinh mới
Thành viên
2 Tháng tư 2022
27
12
6
19
Hà Tĩnh
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Cho 12,4g hỗn hợp gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc).

a) Xác định công thức phân tử của 2 ancol trên.

b) Tính % số mol mỗi ancol ban đầu.
 
  • Love
Reactions: huyenlinh7ctqp

thuyduongne113

Cựu TMod Hóa
Thành viên
26 Tháng tám 2021
1,369
1,660
216
Bình Định
Viện dầu và cây có dầu
Cho 12,4g hỗn hợp gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na dư thu được 3,36 lít H2 (đktc).

a) Xác định công thức phân tử của 2 ancol trên.

b) Tính % số mol mỗi ancol ban đầu.
teamee233a. Đặt CT tổng quát: [imath]C_nH_{2n+1}OH[/imath]
Vì hỗn hợp gồm hai ancol no đơn chức kế tiếp nhau trong dãy đồng đẳng tác dụng hết với Na dư thu được 3,36 lít [imath]H_2[/imath] => mol 2 ancol=0,3
14n+18= [imath]\dfrac{12,4}{0,3}[/imath]
=> n trung bình
=> 2 ancol ( giả sử tìm được A1 và A2)
b. Đặt x,y là mol A1 và A2
[imath]M_{A1}[/imath]x+ [imath]M_{A2}[/imath]y=12,4
x+y=0,3
=>x,y
=> % mol
Bạn còn thắc mắc gì thì ghi bên dưới nha ^ ^
Ngoài ra em có thể tham khảo thêm kiến thức tại : TRỌN BỘ kiến thức học tốt các môn dành cho bạn. Hoàn toàn miễn phí!
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom