Hóa 10 Cho 11,3 gam hỗn hợp Mg và Zn tác dụng với HCl 3,65%

Kiều an hehe

Học sinh
Thành viên
18 Tháng tư 2022
32
19
21
18
Đắk Lắk
  • Like
Reactions: The Ris

The Ris

Cựu TMod Hóa
Thành viên
20 Tháng bảy 2020
925
1,304
141
20
Thái Bình
THPT Thái NInh
Gọi số mol [imath]Zn[/imath] và [imath]Mg[/imath] lần lượt là a và b mol
Ta có 65a + 24b = 11,3 ( khối lượng chất rắn)
Ta lại có khối lượng muối clorua = 32,6 gam
=> 136a + 95b = 32,6
=> a = 0,1 và b = 0,2
=> [imath]ZnCl_2[/imath] = 0,1 mol và [imath]MgCl_2[/imath] =0,2 mol
=>[imath]nHCl = 0,6 mol[/imath] => [imath]mdd_{HCl} = 600[/imath] gam
Cách 2 : ta có [imath]mCl = 32,6 - 11,3 = 21,3[/imath] => [imath]nCl = 0,6[/imath] => [imath]nHCl = 0,6[/imath] mol
=>[imath]mHCl[/imath] = 600 gam
có gì không hiểu thì bạn hỏi lại nha
tham khảo thêm kiến thức tại đây
p/s : vì bài cho C% rồi nên tính là không cần thiết co sphair là đề yêu cầu mình phải tính khối lượng dd [imath]HCl[/imath]
 

minhhoangtapchoi

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng năm 2022
24
19
6
18
Hải Dương
n Mg : x
n Zn :y
phương trình khối lượng : 24x+65y =11.3
phương trình muối : 95x+136y =32.6 ( bảo toàn mg zn)
=> x=
y=
n HCL =
 
Top Bottom