Hóa 12 Cho 1,68 gam bột Fe và 0,36 gam bột Mg tác dụng với 375 ml dung dịch CuSO4

diephungnguyen1606@gmail.com

Học sinh mới
Thành viên
24 Tháng chín 2018
37
14
6
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho 1,68 gam bột Fe và 0,36 gam bột Mg tác dụng với 375 ml dung dịch CuSO4 khuấy nhẹ cho đến khi dung dịch mất màu xanh , thấy khối lượng kim loại sau phản ứng là 2,82 gam.Nồng độ mol/l của CuSO4 trong dung dịch là trước phản ứng là
 

Tâm Hoàng

Cựu Cố vấn Hóa
Thành viên
25 Tháng mười 2018
1,560
1,681
251
27
Quảng Bình
Đại học Sư phạm Huế
DD mất màu xanh => Cu2+ pứ hết
Giả sử Cu2+ pứ hết với Mg, Fe chưa tham gia pứ:mKL sau pứ= mCu + mFe = 0,015.24 + 1,68 = 2,64
Giả sử Mg và Fe pứ vừa hết với Cu2+: mKL sau pứ = mCu = 64.0,045 = 2,88 > 2,82
Theo đề ra 2,64 <KL kim loại sau pứ = 2,82 < 2,88
Vậy Mg pứ hết, Fe tham gia pứ và còn dư
Gọi mol Fe pứ là a; mol Fe dư là b => a + b = nFe = 0,03
Ta có: nCu2+ = nMg + nFe pứ = 0,015 + a
mKL sau pứ = mCu + mFe dư = 64(0,015 +a) + 56.b = 2,82
Giải hệ suy ra a = 0,0225 và b = 7,5.10^-3
=> nCu2+ = 0,0375 mol => CM(CuSO4) = n/V = 0,1M
 

phamthimai146

Học sinh xuất sắc
Thành viên
TV ấn tượng nhất 2017
18 Tháng năm 2012
6,471
5,265
1,049
29
cho 1,68 gam bột Fe và 0,36 gam bột Mg tác dụng với 375 ml dung dịch CuSO4 khuấy nhẹ cho đến khi dung dịch mất màu xanh , thấy khối lượng kim loại sau phản ứng là 2,82 gam.Nồng độ mol/l của CuSO4 trong dung dịch là trước phản ứng là

Có thể xác định Fe dư như sau:

Mol Mg = 0,015 => mol e nhường = 2*0,015 = 0,03
Mol Fe = 0,03 => mol e nhường = 0,03*2 = 0,06
=> tổng mol e nhường = 0,09
Nếu 2,82 g rắn chỉ là Cu => mol Cu = 0,044
=> mol e nhận = 2*0,044 = 0,088
=> 0,03 < 0,088 < 0,09 => Mg hết và Fe còn dư một phần
 
Top Bottom