Sử 10 Chính sách ngoại giao của nhà Nguyễn với Mãn Thanh (1802 - 1884)

Thảo luận trong 'Việt Nam ở nửa đầu thế kỉ XIX' bắt đầu bởi Thái Minh Quân, 1 Tháng mười hai 2018.

Lượt xem: 612

 1. Thái Minh Quân

  Thái Minh Quân Cựu Cố vấn Lịch sử | Cựu Chủ nhiệm CLB Lịch sử Thành viên

  Bài viết:
  3,313
  Điểm thành tích:
  561
  Nơi ở:
  TP Hồ Chí Minh
  Trường học/Cơ quan:
  THCS Nguyễn Hiền
  Sở hữu bí kíp ĐỖ ĐẠI HỌC ít nhất 24đ - Đặt chỗ ngay!

  Đọc sách & cùng chia sẻ cảm nhận về sách số 2


  Chào bạn mới. Bạn hãy đăng nhập và hỗ trợ thành viên môn học bạn học tốt. Cộng đồng sẽ hỗ trợ bạn CHÂN THÀNH khi bạn cần trợ giúp. Đừng chỉ nghĩ cho riêng mình. Hãy cho đi để cuộc sống này ý nghĩa hơn bạn nhé. Yêu thương!

  Dựa vào các sử liệu như Đại Nam Thực lực, Quốc triều chính biên toát yếu,… cho phép chúng ta khẳng định rằng trong chính sách ngoại giao với các nước, triều Nguyễn đã đưa quan hệ ngoại giao với nhà Mãn Thanh (Trung Quốc) lên hàng ưu tiên số một.
  Tuy nhiên, trong mối quan hệ đó, không phải lúc nào triều Nguyễn cũng nhất mực phục tùng, phụ thuộc.
  Từ đường lối, chính sách đến các quan hệ trên thực tế, triều Nguyễn theo kinh nghiệm của các triều đại phong kiến đã tỏ ra thần phục nhà Thanh về chính trị, cụ thể hóa các chính sách trong quan hệ với nhà Thanh đến mức chi tiết, nhưng hoàn toàn không mù quáng, phục tùng và chịu lép vế đối với nhà Thanh về những vấn đề chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ.
  Nhìn chung, các vua Nguyễn đều tiếp tục thực hiện chính sách đối ngoại mềm dẻo của các triều đại trước ở nước ta đối với Trung Quốc, đó là trên danh nghĩa thì thần phục hoàng đế phương Bắc, lấy “lễ” nước nhỏ thờ nước lớn, chịu lễ phong vương và nộp cống phẩm cho triều đình nhà Thanh.
  Nhưng đó chỉ là sự lệ thuộc về hình thức, còn trên thực tế đã kiên quyết không để cho chủ quyền của nước ta bị hoàng đế phương Bắc kìm tỏa hay kiểm soát.
   
  phuongdaitt1 thích bài này.
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY

-->