Văn 11 Chí Phèo

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Giá Trị nhân đạo và hiện thực
Giúp em vous ạ . Cảm ơn
Có thể nói, nhắc đến Nam Cao là nhắc đến chủ nghĩa hiện thực, đến những tác phẩm giàu tính nhân đạo, nhân văn. Ông gắn bó sâu nặng, giàu ân tình với quê hương và những người lao động nghèo khổ bị áp bức, khinh miệt trong xã hội cũ. Ông quan niệm không có tình thương đồng loại thì không đáng gọi là người (Đời thừa), nghệ thuật cũng không nên vị nghệ thuật mà nó phải vị con người; hay nghệ thuật không là ánh trăng lừa dối và cũng không nên là ánh trăng lừa dối nó phải là tiếng khổ đau hay lới ca tụng hân hoang...nó phải khiến cho con người xích lại gần nhau hơn. Đó chính là những lý do dẫn Nam Cao đến với con đường nghệ thuật hiện thực "vị nhân sinh" và tạo nên những tác phẩm thấm đượm tư tưởng nhân đạo sâu sắc. Một trong những tác phẩm tiêu biểu cho quan niệm nghệ thuật ấy của ông là tác phẩm Chí Phèo. Tư tưởng nhân đạo của Nam Cao trong truyện ngắn này mới mẻ và sâu sắc ở chỗ nhà văn đã phát hiện và miêu tả phẩm chất tố đẹp của những người lao động ngay khi tưởng chừng họ đã bị cái xã hội tàn ác kia cướp mất cả thể xác lẫn linh hồn . Một con quỹ dữ trong mắt cả làng Vũ Đại lại là một con người đáng thương trong mắt của Nam Cao, hắn cũng muốn thiện lương cũng muốn hạnh phúc giản đơn như bao người khác nhưng chính những thế lực phong kiến xấu xa kia lại đài dọa những người nông dân thiện lương, tha hóa họ thành quỷ dữ. Và chính Nam Cao đã tìm ra những cái phẩm chất thiện lương trong hình hài suy hóa, đã cảm thông, trân trọng dù Chí có bị vập vùi, khinh miệt.
- Giá trị hiện thực : Qua truyện ngắn Nam Cao đã khái quát phần nào thực trạng của xã hội nông thôn Việt Nam trước Cách mạng tháng Tám ,một bộ phận nông dân lao động lương thiện đã bị chính những thế lực tàn bạo , xấu xa đã bị chính chính cái xã hội độc ác vô nhân đạo kia đẩy vào con đường tha hoá, bị chèn ép mức mất đi nhân dạng lẫn tính người.
=>Giá trị nội dung : Nhà văn đã kết án đanh thép cái xã hội tàn bạo, cùng những thế lực độc tài vô nhân tính đã chà đạp, người dân thiện lương đồng thời tìm ra bản bản chất lương thiện của họ, ngay cả khi họ đã bị vùi dập đến mất cả nhân hình lẫn nhân tính
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-cac-so-do-tu-duy-trong-ngu-van-11.802756/
 

suong18032005

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
18
22
6
Giá Trị nhân đạo và hiện thực
Giúp em vous ạ . Cảm ơn

- Giá trị hiện thực: tác phẩm ghi lại bức tranh về xã hội thực dân phong kiến tàn bạo, vô nhân tính. Đồng thời tái hiện lại chân thực bức tranh cuộc sống khốn cùng, bế tắc của người dân lao động bị xã hội cũ đẩy vào con đường tha hóa
+) Trước hết là, những định kiến của xã hội về những người phụ nữ không cho chồng mà chữa
+) Nhân vật Bá Kiến -> đại diện cho tầng lớp thống trị thời bấy giờ
+) Nhà tù phong kiến: thu nhận từ xã hội những người nông dân lương thiện, trả về cho xã hội những thằng lưu manh
+) Định kiến của xã hội phong kiến cự tuyệt quyền trở về cuộc sống của những người lầm đường lỡ bước

-Giá trị nhân đạo: nhà văn miêu tả số phận bất hạnh và cảm thông sâu sắc với bi kịch của người nông dân. Đồng thời khẳng định sức sống bất diệt của thiên lương. Lương thiện, khát khao hạnh phúc là bản tính tự nhiên, tốt đẹp và mạnh mẽ của con người. Tun vào bản chất tốt đẹp của mỗi người.

Bạn tham khảo thêm ha ^^
 
Top Bottom