Văn 11 Chí phèo

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Hãy trình bày bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo
Giúp em với em sấp thi rồi ạ.​
Bi kịch bị cự tuyệt : hạnh phúc vừa chốm nỡ chưa được bao lâu, niềm tin yêu vừa mới xuất hiện và cứu lấy tâm hồn của con người cùng bần đấy thì bi kịch lại một lần nữa ập tới . Khi hắn bị chính thị Nở - Cầu nối và là niềm tin, động lực duy nhất để Chí sống và làm lại cuộc đời
+ Nguyên nhân- Nguyên nhân: do bà cô Thị Nở không cho Thị lấy Chí Phèo → định kiến của xã hội .
- Diễn biến tâm trạng của Chí Phèo:
+ Lúc đầu: Chí ngạc nhiên trước thái độ của Thị Nở
=>Lúc này Chí Phèo thật sự đã chẳng còn gì cả, hắn thất vọng chán nãn thù hận và bất mãn vô cùng. Bất mãn trước số phận, trước cuộc đời , trước sự đê hèn của chính bản thân, với sự mưu mô và thâm độc của bọn độc tài phon kiến. Và rồi ai cho hắn thiện lương đây, ai cho hắn sống một cuộc đời bình yên như hắn từng mong ước.
+ Trước sự bế tấc và cùng cực đấy Chí quyết định giết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời mình.
⇒ Cái chết của Chí Phèo là cái chết của con người trong bi kịch đau đớn trên ngưỡng cửa trở về cuộc sống làm người.
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-cac-so-do-tu-duy-trong-ngu-van-11.802756/
 

suong18032005

Học sinh mới
Thành viên
19 Tháng mười hai 2021
18
22
6
Mở bài
-Nam Cao là nhà văn tiêu biểu của văn xuôi Việt Nam ở cả hai giai đoạn trước và sau cách mạng tháng tám. Ồn là nhà văn có quan điểm nghệ thuật tiến bộ, có tấm lòng đôn hậu chan chứa tình thương, gắn bó sâu nặng với quê hương và những người nông dân nghèo khổ


-Đặc biệt đến với truyện ngắn Chí Phèo_ một trong những truyện ngắn viết về đề tài người nông dân trước cách mạng tháng 8 của Nam Cao,chúng ta không thể không cảm thông và xót xa, đau đớn trước bi kịch bị cự tuyệt của Chí Phèo được thể hiện ở đoạn cuối của truyện.

Thân Bài
A) ước muốn làm người lương thiện:

-Cứ tưởng chí phèo mãi mãi sống kiếp thú vật rồi sẽ kết thúc bằng cách vùi xác ở một bờ bụi nào đó. May thay tình cờ Chí đã gặp Thị Nở và được Thị yêu thương chăm sóc. Người đàn bà xấu như ma chê quỷ hờn ấy với tình yêu thương mộc mạc chân thành đã đánh thức phần nhân tính còn lại bên trong người Chí, khiến Chí muốn trở lại làm người lương thiện: “ Trời ơi hắn thèm lương thiện! Hắn muốn làm hòa với mọi người biết bao. Thị sẽ mở đường cho hắn. Thị có thể sống yên ổn với hắn sao người khác lại không thể được.”


-Mùi cháo hành đã đẩy lùi hơi rượu trong Chí và ngọn lửa lương tri tưởng đã tắt giờ lại bùng lên với một ước mơ được sống lương thiện

B) bi kịch bị cự tuyệt quyền làm người
-Nhưng sự mong ước được sống lương thiện của Chí một lần nữa lại không trở thành hiện thực. Thị Nở không thể giúp gì thêm cho hắn. bởi lẽ:


+) bà cô Thị kiên quyết ngăn cản mối tình này.Bà không thể đồng ý cho cháu gái bà đâm đầu đi lấy thằng Chí Phèo _Con Quỷ Dữ Của Làng Vũ Đại, bấy lâu nay chỉ có một nghề rạch mặt ăn vạ. Nghe những lời bà cô mắng Thị đã thấy lộn ruột nhưng cũng phải nghe theo. Rồi thì giận dữ, nói lại tất cả những lời bà cô với Chí Phèo. Điều này khiến Chí ngẩn người và thất vọng. Lúc này hắn vẫn chưa tuyệt vọng vì hắn vẫn lại như hít thấy hơi cháo hành.

+) khi Thị ra về Chí đuổi theo nắm lấy tay Thị. Điều đó chứng tỏ Chí khao khát tình yêu, thiết tha đến với Thị Nở, đến với cuộc đời lương thiện biết chừng nào.

+) khi thấy không còn cách nếu giữ được Thị Nở, Chí rơi vào tình thế tuyệt vọng. Lúc này đây Chí thực sự thấm thía sâu sắc cái “ bi kịch tinh thần của con người, sinh ra làm người nhưng lại không được làm người”. Chí đã:
Vật vã đau đớn
Uống rượu nhưng càng uống càng Tĩnh
Chí ôm mặt khóc rưng rớt và luôn thấy thoang thoảng mùi cháo hành


C) giải quyết: bi kịch biến thành thảm kịch
Bi kịch phải được giải quyết và nó đã được giải quyết bằng con đường tất yếu xã hội không cho Chí sống thì Chí phải chết


Trong cơn tuyệt vọng khủng hoảng và bế tắc chí càng thấm thía hơn tội ác của kẻ đã cướp đi bộ mặt và linh hồn của mình. Anh đã đâm chết Bá Kiến và tự kết liễu cuộc đời của mình mình.

Bạn tham khảo thêm nha^^

Hãy trình bày bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo
Giúp em với em sấp thi rồi ạ.​

 

moctieududu

Học sinh
Thành viên
14 Tháng mười 2021
125
153
36
Hà Nội
Hãy trình bày bi kịch bị cự tuyệt làm người của Chí Phèo
Giúp em với em sấp thi rồi ạ.​

Với những dạng đề này thì trước khi đi vào phân tích bi kịch... thì đoạn đầu bạn cần khái quát qua về hình tượng nhân vật này để mng có cái nhìn chung nhất (ngoại hình,thân phận...) và có thể thì nên khái quát qua luôn về bi kịch tha hóa và lưu manh hóa cũng như sau khi gặp Thị Nở
( Khái quát nên chỉ viết 1 đoạn ngắn ngắn thôi nhé!)
Sau đó bạn mới đi vào phân tích bi kịch bị cự tuyệt quyền làm ng như gợi ý trên của 2 bạn

Chúc bạn học tốt!
 
Top Bottom