Văn 11 Chí Phèo

Bùi Nhi

Cựu TMod Văn
Thành viên
17 Tháng tám 2021
466
508
86
18
Cà Mau
Trung học phổ thông Nguyễn Văn Nguyễn
Hãy trình bày bi kịch tha hóa của Chí Phèo
Giúp em với em sấp thi rồi ạ.
* Quá trình tha hoá của Chí Phèo
- Lý do vào tù : Do ghen tuông nên Bá Kiến nhẫn tâm đẩy Chí vào tù, dù Chí hoàn toàn vô tội.
- Trong tù: Sự tàn ác của Bá Kiến cùng sự tiếp tay của nhà tù phong kiến đã thành công tha hóa Chí Phèo về cả nhân hình lẫn nhân tính.
+ Trong tù Chí không ngừng bị hành hạ, đánh đạp đến thừa sống thiếu chết. => Sự phẩn nộ, oan ức cùng sự đau khổ, câm hận tột cùng khi bị tra tấn đã khiến tâm tình, suy nghĩ và thái độ của Chí thay đổi từng ngày theo chiều hướng vô cùng tiêu cực.
=>Sự tàn bạo của nhà tù phong kiến thực dân, sự vô nhân tính, bất lương của những kẽ quyền thế, luôn cho mình cáu quyền chà đạp, điều khiển số phận con người... đã trực tiếp biến một người nông dân thật thà lương thiện thành một con quỷ dữ, hung tàn và ngang ngược.
* Từ khi ra tù đến trước khi gặp thị Nở.
- Chính vào lúc được giải thoát khỏi nơi tù đài đầy tâm tối thì cũng chính là lúc Chí Phèo đã hoàn toàn trở thành một con người khác, trở thành chính kiểu người mà hắn từng khinh thường và chán ghét.
- Hậu quả: nhân cách trở nên méo mó, quái dị và biệt lập. Hắn cứ triền miên trong cơn say xỉn, trong tiếng chửi rủa thất thanh , trong sự uất ức và oán hận . Thay đổi hoàn toàn về nhân hình lẫn nhân tính.
+ Hình dạng: biến đổi thành con quỷ dữ, người ngộm lếch nhếch, trông như thằng săng đá, cái đầu trọc lốc, cái răng cạo trắng hớn....nhìn thật quái dị và hung bạo. Gương mặt Chí đầy những vết sẹo tự gạch để ăn vạ.
+ Nhân tính : Trở thành một kẻ liều mạng, tàn ác và ngang ngược. Hắn hết chửi bới rùi lại đập phá và thẩm chí là chém giết....Chí trở thành một con quỹ dữ hung hăng trong mắt của cả dân làng Vũ Đại.
- Một lần nữa bị Bá Kiến lợi dụng và biến thành tay sai của hắn.
⇒ Chí triền miên, lẫn quẫn trong những cơn say khước, biến mình thành một kẻ mù quáng , ngang tàn, trực tiếp gây ra biết bao tai họa cho những người vô tội.
=> Chí hoàn toàn bị khai trừ ra khỏi cộng đồng xã
Bạn tham khảo bài làm
Chúc bạn học tốt
https://diendan.hocmai.vn/threads/tong-hop-cac-so-do-tu-duy-trong-ngu-van-11.802756/
 
Top Bottom