Hóa Chất

Pu chuymte

Học sinh mới
Thành viên
14 Tháng ba 2018
15
1
16
20
Thanh Hóa
Trường Trung Học Cơ Sở Đông Tiến
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

.Nạp vào bình kín SO2 và không khí theo thể tích 1:5 ta thu đc hỗ hợp A biết trong không khí oxi chiếm 1/5 về thể tích và N2 ko tham gia các phản ứng .Cho thêm vào bình bột V2O5 làm chất xúc tác rồi đun nóng bình 1 thời gian thu đc hỗn hợp khí B là 0.93.Tính hiệu suất của phản ứng
 

Kyo- Han

Học sinh
Thành viên
10 Tháng hai 2018
120
97
46
Vĩnh Phúc
THCS Đình Chu
Gỉa sử có 1 mol SO2 ,suy ra có 5 mol không khí tức là có 1 mol O2 và 4 mol N2
tỉ khối của A là d(A)= ( 1*64+1*32+4*28)/(1+5)=208/6
khi nung hỗn hợp A với V2O5 xảy ra phản ứng
2SO2 + O2 ----> 2SO3 (1)
2a ---->a -------->2a
Đặt số mol oxi phản ứng là a
Suy ra số mol SO2 bằng số mol SO3 = 2a
Sau phản ứng (1) số mol của hỗn hợp giảm đi a mol
-> số mol của hỗn hợp B là (6-a) mol, khối lượng của B = khối lượng của A = 208 gam -> d(B) = 208/(6-a)
d(A)/d(B) =(6-a)/6 = 0.93 -> a= 0.42 -> số mol SO2 = 2a = 0.84 mol
trong hỗn hợp A do oxi dư nên hiệu suất phản ứng tính theo SO2
H= 0.84/1 = 0.84 = 84%
Vậy hiệu suất phản ứng là 84%
 
  • Like
Reactions: NHOR
Top Bottom