[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!
ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.
Chất X có công thức đơn giản nhất là C2H5O, hoà tan được Cu(OH)2 tạo thành dung dịch màu xanh đậm. Số đồng phân cấu tạo thoả mãn tính chất của X là
A. 2.
B. 5.
C. 4.
D. 3.
Lời giải:
X tác dụng được với dd Cu(OH)2 tạo ra dung dịch màu xanh lam.
=> X là alcohol đa chức có ít nhất 2 nhóm –OH kề nhau
CTPT X: (C2H5O)n hay C2nH5nOn (5n ≤ 2n + 2)
TH1: n = 2 => CTPT: C4H10O2
CTCT: CH2OHCH2OHCH2CH3; CH3CHOHCHOHCH3; CH3CH(OH)(CH3)CH2OH
TH2: n = 3 => CTPT: C6H15O3 (loại vì 15 > 6.2 + 2)
Vậy có 3 CTCT thỏa mãn. Đáp án D.
Thắc mắc của em là: tại sao lại có điều kiện (5n ≤ 2n + 2) cho công thức phân tử vậy ạ? Em cần giải đáp ạ.
A. 2.
B. 5.
C. 4.
D. 3.
Lời giải:
X tác dụng được với dd Cu(OH)2 tạo ra dung dịch màu xanh lam.
=> X là alcohol đa chức có ít nhất 2 nhóm –OH kề nhau
CTPT X: (C2H5O)n hay C2nH5nOn (5n ≤ 2n + 2)
TH1: n = 2 => CTPT: C4H10O2
CTCT: CH2OHCH2OHCH2CH3; CH3CHOHCHOHCH3; CH3CH(OH)(CH3)CH2OH
TH2: n = 3 => CTPT: C6H15O3 (loại vì 15 > 6.2 + 2)
Vậy có 3 CTCT thỏa mãn. Đáp án D.
Thắc mắc của em là: tại sao lại có điều kiện (5n ≤ 2n + 2) cho công thức phân tử vậy ạ? Em cần giải đáp ạ.