“Chat” với hai cây bút trẻ Trần Trà My và Lưu Quang Minh

Thảo luận trong 'Tự sáng tác' bắt đầu bởi selawa, 18 Tháng chín 2010.

Lượt xem: 407

 1. selawa

  selawa Guest

  [TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn học. Click ngay để nhận!


  Bạn đang TÌM HIỂU về nội dung bên dưới? NẾU CHƯA HIỂU RÕ hãy ĐĂNG NHẬP NGAY để được HỖ TRỢ TỐT NHẤT. Hoàn toàn miễn phí!

  [​IMG]

  Pv: Chào Trần Trà My và Lưu Quang Minh, thật vui khi hai bạn dành chút thời gian cho buổi trò chuyện hôm nay. Được biết các bạn là hai cây bút trẻ và đã gặt hái chút thành công cũng như tạo được ít nhiều chỗ đứng trong lòng độc giả, vậy hai bạn nghĩ gì về điều đó?

  Trần Trà My: Cảm ơn bạn. Để có được điều đó thì My cũng đã phải nỗ lực không ngừng. Và quả thật sau khi ra mắt cuốn sách “Chúng ta chính là mùa xuân” vào tháng 8 vừa qua thì My đã gần như kiệt sức. Tuy vậy My rất vui vì cuốn sách được độc giả đón nhận, cũng như ước mơ của My về Quỹ Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần dành cho các bạn khuyết tật đam mê viết lách đã trở thành hiện thực.

  Lưu Quang Minh: Sau tập truyện ngắn đầu tay “Gia tài tuổi 20”, Minh đã đến được gần hơn với độc giả của mình. Minh rất vui vì bước đầu tiên đó đã được độc giả ủng hộ. Hành trình còn lại ở phía trước vẫn đang chờ Minh đi tiếp, Minh hứa sẽ không để độc giả phải chờ lâu đâu.

  Pv: Được biết hai bạn đang theo đuổi dự án về một cuốn sách in chung vào sang năm, hai bạn có thể chia sẻ thêm về dự án này, vì chúng tôi cũng như độc giả đang rất nóng lòng chờ đợi khi hay tin cuốn sách có thể sẽ xuất hiện vào giữa năm sau thì phải? Và vì sao lại có sự hợp tác này?

  Trần Trà My: Cuốn sách này là điều mà My và Minh ấp ủ cũng một thời gian khá dài rồi. My và Minh đang hoàn thiện nó với nội dung bao gồm các truyện ngắn mới nhất của hai chị em sáng tác.

  Lưu Quang Minh: Minh và chị Trà My gặp nhau dường như đến từ những duyên may. Càng tiếp xúc nhiều với Trà My, Minh càng cảm phục nghị lực phi thường của chị. Xuất phát từ nhiều nỗi đồng cảm trong cả văn chương lẫn cuộc sống, hai chị em đã quyết định sẽ bắt tay cùng nhau viết chung một tập truyện ngắn.

  Pv: Hỏi riêng Lưu Quang Minh nhé, được biết bạn vừa hoàn thành thêm một ca khúc và ngày 18/9 này sẽ chính thức online để chia sẻ cộng đồng mạng cùng thưởng thức. Vậy bạn có thể bật mí một chút về ca khúc mới được không?

  Lưu Quang Minh: Vâng, ca khúc ấy chính là “Hoa Trà My”. Một bài hát Minh và cậu em Lê Hữu Thành đồng sáng tác để tặng riêng cho chị Trà My nhân dịp cuốn sách “Chúng ta chính là mùa xuân” của chị ấy phát hành. Và ngày 29/8 vừa rồi Minh và chị Trà My đã có dịp trình bày “Hoa Trà My” trong Event ra mắt Quỹ Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần của chị.

  Pv: Wow, chúng tôi đang rất ngạc nhiên khi Trà My lại hát song ca bài hát này! Cảm xúc của Trà My ra sao khi được một người bạn viết tặng hẳn một bài hát và còn mời song ca, trong khi bạn không hề có được một giọng nói như bao người bình thường? Và phải chăng bạn cũng muốn làm điều gì đó để chứng minh mình với bao người khác?

  Trần Trà My: My rất hạnh phúc và xúc động. Mơ ước của My là có một giọng nói rõ ràng như mọi người cũng như có thể tự mình cất cao tiếng hát. So với thời điểm cách đây một năm thì giọng nói của My bây giờ đã tiến bộ lên rất nhiều rồi. Bạn tin không, chính vì ngày nào My cũng tự rèn luyện đấy. My chỉ muốn cho mọi người thấy sự tiến bộ của mình chứ không phải chứng minh điều gì cả. Ai đó đã nói “Nếu có một ước mơ, bạn hãy dũng cảm thực hiện nó đến cùng”. My đã và vẫn đang học theo câu nói ấy.

  [​IMG]

  Pv: Quả thật đây là một điều rất đáng để khâm phục Trà My hơn nữa đó. Quay trở lại với buổi phóng vấn này, thì hai bạn là những cây bút trẻ đang gây dựng tên tuổi, vậy hai bạn nghĩ gì về nền văn học trẻ bây giờ, những sân chơi dành cho các bạn trẻ yêu văn chương nên phát huy ra sao để họ được cọ sát và thể hiện mình?

  [​IMG]

  Trần Trà My: Quả thật My cũng đang muốn được cọ sát và tham gia những cuộc thi dành cho các cây bút trẻ cùng thế hệ. Tuy nhiên những cuộc thi như vậy còn quá ít, chưa đủ tầm và chưa được phổ biến nhiều. Thậm chí có những cuộc thi mà đến gần ngày kết thúc My mới biết và không thể nào nộp bài kịp. Khi những cây bút trẻ họ chưa có cơ hội khẳng định mình thì ít khi nào họ dám theo đuổi đam mê, trừ khi họ bản lĩnh lắm. Xã hội giờ nhu cầu giải trí rất mạnh, chính điều này mà văn hóa đọc dường như bị thu hẹp hơn so với ngày xưa và một khi văn hóa đọc bị bào mòn thì điều đó thật là khủng khiếp!

  Lưu Quang Minh: Riêng Minh thấy vẫn còn nhiều bạn trẻ yêu mến văn chương lắm. Bằng chứng là cuộc thi truyện ngắn đang diễn ra trên trang web www.luuquangminh.com của Minh hiện nay đang nhận được rất nhiều bài dự thi gởi về. Cuộc thi này Minh tổ chức cũng xuất phát từ mong muốn để cho các bạn có một sân chơi, có thể quy mô nhỏ và online thôi nhưng biết đâu sau đó, dần dần sẽ nuôi dưỡng và phát triển thêm bút lực và tình yêu văn chương của các bạn.

  Pv: Trà My ơi, mọi người bàn tán là bạn cùng với một nhóm bạn của mình thành lập Quỹ Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần để giúp đỡ các bạn khuyết tật đam mê văn chương. Quỹ Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần đã ra đời và hoạt động như thế nào, cũng như đã hỗ trợ được ai chưa vậy?

  Trần Trà My: Hiiiiiiii cảm ơn sự bàn tán của mọi người về Quỹ Giấc Mơ Đôi Chân Thiên Thần. Về mục đích của Quỹ mở ra để giúp các bạn khuyết tật có đam mê văn chương và xa hơn nữa là những công việc liên qua đến nghệ thuật. Hình thức hoạt động là tạo cơ hội cho các bạn đưa tác phẩm của mình đến tay những nhà thẩm định chuyên môn, để chỉnh sửa, góp ý, đánh giá, sau đó tìm các nhà xuất bản hay các công ty phát hành sách để cuốn sách được phát hành, và tiếp theo là tổ chức họp báo, làm những event với mục đích PR tác phẩm đó để nó đến với công chúng. My rất mong cả cộng đồng sẽ cùng chung tay cho quỹ được phát triển mạnh hơn.

  [​IMG]

  Pv: Vậy sắp tới quỹ sẽ có những hoạt động gì để gây quỹ không?

  Trần Trà My: My đang lên một kế hoạch vào tháng 12 này sẽ làm một Event gây Quỹ nhân ngày 3/12, ngày người khuyết tật thế giới. Hiện My cùng các anh chị trong nhóm đang rất cố gắng xây dựng để chương trình diễn ra thật ý nghĩa!

  Pv: còn Lưu Quang Minh thì sao? Bạn có những dự án hay những hoạt động gì mang tính xã hội không? Vì bản thân chúng tôi nhận thấy bạn khá trầm, dường như hơi nhút nhát một chút đó nhé?

  Lưu Quang Minh: Đúng là tính Minh khá ngại giao tiếp và đôi khi thích tự giam mình với sự cô đơn. Dù gì thì Minh cũng phải cảm ơn nỗi cô đơn. Như khi viết truyện ngắn “Cô đơn trên mạng”, đó là quãng thời gian Minh thấy cô đơn kinh khủng, chẳng muốn gặp ai, giao du với ai. Thế rồi từ bước ngoặt ấy mới có Minh và “Gia tài tuổi 20” hôm nay. Thôi thì cái gì cũng đến từ những duyên may, Minh luôn tin như thế. Minh đang dần tập hòa nhập, nhất là khi thấy tấm gương của chị Trà My, dù gặp trở ngại trong giao tiếp nhưng không hề ngán việc giao tiếp, điều đó cũng khiến Minh suy nghĩ nhiều lắm. Trước mắt vào tháng 12 này sẽ có một buổi Offline của hơn mười Forum các trường phổ thông và đại học với tên gọi “Khởi đầu ước mơ 2”, Minh sẽ tham gia với tư cách ca sĩ khách mời.

  Pv: Và câu hỏi cuốn cùng nhé. Được biết tên chung cuốn sách sắp tới của hai bạn sẽ là “Những Tâm Hồn Đồng Điệu”. Vậy hai bạn có gì đó để tạo nên sự đồng điệu không? Vì hai bạn là hai thế giới có vẻ như rất khác nhau xét về góc cạnh nào đó.

  Trần Trà My: Chà chà câu này hơi khó đó nghen. Biết trả lời sao ta? My nghĩ đơn giản như vậy nè, đôi khi chính sự khác biệt mới tạo nên sự gắn kết hòa hợp được. Lấy ví dụ khi chúng ta chơi trò chơi xếp hình vậy đó, những mảnh ghép không bao giờ đồng đều về kích thước, màu sắc nhưng bản thân nó vẫn tự tìm ra những khe hở đến gắn lại với nhau, đúng không ạ?

  Pv: Vâng một lần nữa xin cảm ơn hai cây bút trẻ đã dành thời gian tham gia buổi trò chuyện thật gần gũi này, cảm ơn hai bạn đã chia sẻ và bật mí rất nhiều điều thú vị. Chúc cho hai bạn sẽ gặt hái thêm nhiều thành công trên sự nghiệp văn chương và nghệ thuật.

  HỒ NGUYỆT THU
  Theo Sinhvienhoi.net
   
Chú ý: Trả lời bài viết tuân thủ NỘI QUY. Xin cảm ơn!

Draft saved Draft deleted

CHIA SẺ TRANG NÀY