Hóa chất R (kl,oxit,phi kim,...) + HNO3 (hoặc H2SO4 đặc) ,xác định R

hatsune miku##

Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất
Thành viên
30 Tháng tám 2017
2,423
4,430
583
24
Vĩnh Phúc
Dược
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

bài 1 : hòa tan 3,06g (hóa trị của M ko đổi ) trong dung dịch HNO3 dư thu đc 5,22g muối . khối lượng mol của MxOy
bài 2: hòa tan hoàn toàn 3,28g hỗn hợp Fe và R có hóa trị 2 bằng dung dịch HCL dư đc 2,464 lít H2 (đktc) .cũng lượng hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thu được 1,792 lít khí NO (đktc) . tìm kim loại R
bài 3:hòa tan hoàn toàn 32g kim loại M trong dung dịch HNO3 dư thu đc 8,96 lít ( đktc) hỗn hợp khí gồm NO2 và NO có tỉ khối so với H2 =17 .tìm kim loại M
bài 4 :cho 0,01 mol 1 hợp chất của sắt tác dụng với dung dịch H2SO4 đặc nóng dư,thoát ra 0,112lits khí (đktc) khí SO2 (là sản phẩm khử duy nhất ) .công thức của hợp chất đó là j
mn người giúp mk nhanh nhanh với ạ ,mai mk cần ùi
 
Last edited:
  • Like
Reactions: Junly Hoàng EXO-L

nguyen thi nhu quynhhx

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
34
59
89
23
Nghệ An
Trường THPT
đẻ minh ghi đè rồi mình làm nếu như mình có thể lam hết thi mai mình se gui câu tra lời cho ban nha
 

nguyen thi nhu quynhhx

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
34
59
89
23
Nghệ An
Trường THPT
vậy để minh làm bây giờ

bài 1
PTPư
M2On+2nHNO3->2M(NO3)n+nH2O
2M+16n .............2M+124n..............
3,06...................5,22....................
Ta có 3,06(2M+124n)=5,22(2M+16n)
=>M=68,5n
Thay n từ 1 đén 3 ta tinh đc n=2
M=137:Ba

Lập tỉ khối sẽ ra được nNO= 0.3 và nNO2= 0.1 ( ti khoi d=Mno2+no/Mh2.....d=Mno2+no/2=7)
Mo -> M+n + ne
32/M ->32n/M
N+5 + 3e -> N+2
0.9 <- 0.3
N+5 +1e -> N+4
0.1 <- 0.1
bảo toàn e ta có: 32n/M= 1=> M=32n=>CU
 
Last edited by a moderator:

hatsune miku##

Miss Cặp đôi ăn ý|Tài năng được yêu thích nhất
Thành viên
30 Tháng tám 2017
2,423
4,430
583
24
Vĩnh Phúc
Dược
Lập tỉ khối sẽ ra được nNO= 0.3 và nNO2= 0.1 ( ti khoi d=Mno2+no/Mh2.....d=Mno2+no/2=7)
Mo -> M+n + ne
32/M ->32n/M
N+5 + 3e -> N+2
0.9 <- 0.3
N+5 +1e -> N+4
0.1 <- 0.1
bảo toàn e ta có: 32n/M= 1=> M=32n=>CU
hòa tan hoàn toàn 3,28g hỗn hợp Fe và R có hóa trị 2 bằng dung dịch HCL dư đc 2,464 lít H2 (đktc) .cũng lượng hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thu được 1,792 lít khí NO (đktc) . tìm kim loại R
là tìm kim loại R mà
 

nguyen thi nhu quynhhx

Học sinh chăm học
Thành viên
21 Tháng mười hai 2017
34
59
89
23
Nghệ An
Trường THPT
bài 4,2FexOy+(6x-2y)H2So4-> xFe2(SO4)3 + (3x-2y) SO2+ (6x-2y)H20
nSO2=0.005 mol suy ra nFexOy=0,01/(3x-2y) suy ra 0,01/(3x-2y) = 0,001 suy ra x/y=1/2 suy ra công thức đó là FeO

sau này chú ý sử dụng tiếng Việt có dấu nha em!!! ^^ - #Nhật


đây là bài 3, bài 2 dài quá mà mình vẫn chưa tính
 
Last edited by a moderator:

Matepro

Học sinh mới
Thành viên
7 Tháng một 2018
10
2
6
23
Nghệ An
THPT Thái Hòa
giúp mình với ạ
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
 

Trai Họ Nguyễn

Học sinh tiêu biểu
Thành viên
27 Tháng hai 2017
3,619
3,889
718
23
Hải Dương
THPT Nguyễn Trãi
Hoà tan hoàn toàn hh 9.75g Zn và 2.7g Al vào 200ml d d chứa HNO3 2.5M và H2SO4 0.75M chỉ thu được NO và d d muối.Cô cạn, tính khlượng muối khan
[tex]nHNO3=0,5[/tex]
[tex]nH2SO4=0,15[/tex]
nSO4=nH2SO4
nNO3=nHNO3
=> khối lượng muối tạo ra = khối lượng gốc kim loại bn đầu + khối lượng gốc muối
mm=mkl+mSO4+mNO3
bài 2: hòa tan hoàn toàn 3,28g hỗn hợp Fe và R có hóa trị 2 bằng dung dịch HCL dư đc 2,464 lít H2 (đktc) .cũng lượng hỗn hợp kim loại trên tác dụng với dung dịch HNO3 loãng thu được 1,792 lít khí NO (đktc) . tìm kim loại R
[tex]Fe^{0}\rightarrow Fe^{+2}+2e[/tex] ( m là khối lượng R)
[tex]\frac{3,28-m}{56}[/tex] .............[tex]\frac{(3,28-m).2}{56}[/tex]
[tex]R^{0}\rightarrow R^{+2}+2e[/tex]
[tex]\frac{m}{M}[/tex] .............[tex]\frac{m.2}{M}[/tex]
[tex]2H^{+1}+2e\rightarrow \underset{2}{H}^{0}[/tex]
0,11................0,22
bảo toàn e lập đc pt có M và m
tương tự ở tn 2 cx đc 1 pt 2 ẩn là xong
 
Top Bottom