Vật lí Câu về sóng

H

haimy_hoa

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Một nguồn phát sóng dao động điều hòa tạo ra sóng tròn đồng tâm O truyền trên mặt nước với bước sóng λ. Hai điểm M và N thuộc mặt nước, nằm trên hai phương truyền sóng mà các phần tử nước đang dao động. Biết OM = 8λ, ON = 12λ và OM vuông góc với ON. Trên đoạn MN, số điểm mà phần tử nước dao động ngược pha với dao động của nguồn O là:
A. 5
B. 6
C. 7
D. 4

Giải chi tiết giúp em nhé, nhất là phần đếm.
 
H

hangthuthu

Ta có:
$OH=d(O,MN)=\frac{{24}}{{\sqrt {13} }}\lambda $
Số điểm dao động ngược pha so với O trên HM là:
OH≤(k+12)λ≤OM⇔6,65≤k+12≤8⇔k=7
Vậy có 1 điểm trên MH thõa mãn.
Số điểm dao động ngược pha so với O trên HN là:
OH≤(k+12)λ≤ON⇔6,65≤k+12≤12⇔k=7,8,9,10,11
Vậy có 5 điểm thõa mãn nằm trên HN.
Vậy tổng trên MN có 6 điểm
 
  • Like
Reactions: quốc huy 2710
Top Bottom