Hóa 10 Cấu tạo nguyên tử

Hoang P

Học sinh
Thành viên
3 Tháng mười 2020
150
164
46
Hưng Yên
Hưng Yên
THPT Yên Mỹ
[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

1. Hợp chất Z được tạo bởi hai nguyên tố M, R có công thức [tex]M_{a}R_{b}[/tex], trong đó R chiếm 6,67% khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n = p + 4, còn trong hạt nhân R có n' = p'; trong đó n, p, n', p' là số notron và proton tương ứng của M và R. Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z bằng 84 và a + b = 84. Tìm CTPT của Z
2. Kim loại M tác dụng vừa đủ với 4,032 lít Clo thu 16,02g [tex]MCl_{3}[/tex]
a. Xác định khối lượng nguyên tử của M
b. Tính khối lượng riêng của M. Tính tỉ lệ % của thể tích thực với thể tích tinh thể. Biết m có R = 1,43 [tex]\AA[/tex] ; khối lượng riêng thực = [tex]2,7g/cm^{3}[/tex]
:Tonton18
 
  • Like
Reactions: Nguyễn Linh_2006

Nguyễn Linh_2006

Cựu Mod Hóa
Thành viên
23 Tháng sáu 2018
4,076
12,758
951
Nam Định
THPT chuyên Lê Hồng Phong
1. Hợp chất Z được tạo bởi hai nguyên tố M, R có công thức [tex]M_{a}R_{b}[/tex], trong đó R chiếm 6,67% khối lượng. Trong hạt nhân nguyên tử M có n = p + 4, còn trong hạt nhân R có n' = p'; trong đó n, p, n', p' là số notron và proton tương ứng của M và R. Biết rằng tổng số hạt proton trong phân tử Z bằng 84 và a + b = 84. Tìm CTPT của Z
Bạn ơi... a+b = 84 ạ? Bạn xem lại đề hộ mình với ^^
Mình cảm ơn bạn !

2. Kim loại M tác dụng vừa đủ với 4,032 lít Clo thu 16,02g [tex]MCl_{3}[/tex]
a. Xác định khối lượng nguyên tử của M
b. Tính khối lượng riêng của M. Tính tỉ lệ % của thể tích thực với thể tích tinh thể. Biết m có R = 1,43 [tex]\AA[/tex] ; khối lượng riêng thực = [tex]2,7g/cm^{3}[/tex]
:Tonton18
a. [TEX]n_{Cl_2}=\dfrac{4,032}{22,4}=0,18(mol)[/TEX]

Bảo toàn nguyên tố [TEX]Cl[/TEX]: [TEX]2.n_{Cl_2}=3.n_{MCl_3}[/TEX]

[TEX]\rightarrow n_{MCl_3}=0,12(mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_{MCl_3}=\dfrac{16,02}{0,12}=133,5(g/mol)[/TEX]

[TEX]\rightarrow M_M=27 (Al)[/TEX]

b. [TEX]r=1,43.10^{-8}(cm)[/TEX]

[TEX]V_{nguyên tử Al}=\dfrac{4}{3}.\pi.r^3=12,243.10^{-24}(cm^3)[/TEX]

[TEX]\rightarrow D=\dfrac{m}{V}=\dfrac{27.1,6605.10^{-24}}{12,243.10^{-24}}=3,66(g/cm^3)[/TEX]

Tỉ lệ % của thể tích thực với thể tích tinh thể: [TEX]\dfrac{2,7}{3,66}.100\%=73,77\%[/TEX]
_____________________________________
Chúc bạn học tốt! :Tonton1
 
Top Bottom