Câu hỏi về sự nhân đôi ADN

D

ducdao_pvt

Một cặp gen dị hợp nằm trên 1 cặp NST tương đồng gồm 2 alen dài bằng nhau và có 1650A và 1350 G trong đó số lượng G của gen trội bằng 50% số nu X của gen lặn.
a. Xác định chiều dài và số lượng từng loại nu của gen trội và gen lặn
b. Khi tế bào ở kì giữa của giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong tế bào là bao nhiêu?
c. khi tế bào kết thúc giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong mỗi tế bào con là bao nhiêu?
d. khi tế bào hoàn thành giảm phân thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?

Bài giải:
a. Xác định chiều dài và số lượng từng loại nu của gen trội và gen lặn
Một cặp gen dị hợp nằm trên 1 cặp NST tương đồng gồm 2 alen dài bằng nhau và có 1650A và 1350 G trong đó số lượng G của gen trội bằng 50% số nu X của gen lặn
Gọi x là số nu loại G của gen trội, ta có: x + 2x = 1350 \Rightarrow x= 450
[TEX]N_g[/TEX] = A + G = 3000
\Rightarrow[TEX]L[/TEX]= 3000.3,4= 10200 [TEX]A^o[/TEX]
[TEX]N_t[/TEX]=[TEX]N_l[/TEX]=3000
. Gen trội: G =X= 450 \Rightarrow A = T= 1050
. Gen lặn: G= X= 900 \Rightarrow A = T = 600
b. Khi tế bào ở kì giữa của giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong tế bào là:
. Gen trội: G =X= 900 \Rightarrow A = T= 2100
. Gen lặn: G= X= 1800 \Rightarrow A = T = 1200
c. khi tế bào kết thúc giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong mỗi tế bào con là:
. Gen trội: G =X= 450 \Rightarrow A = T= 1050
. Gen lặn: G= X= 900 \Rightarrow A = T = 600
d. khi tế bào hoàn thành giảm phân thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử là:
. Gen trội: G =X= 225 \Rightarrow A = T= 525
. Gen lặn: G= X= 450 \Rightarrow A = T = 300
 
N

nhocbonmat96

Vì 2 gen có chiều dài như nhau nên N cũng bằng nhau, gọi N là số nu mỗi gen, ta có:
số nu mt cung cấp cho 2 gen nhân đôi là: (2^k-1)*2N=18000
<--->N=18000/(2*(2^k-1))
<--->2L/3,4=18000/(2*(2^k-1))
<--->L=(18000*3,4)/(2*2*(2^k-1))
đến đây bạn xét với k=1-->L=?
Rồi đến k=2... Dến khi L thoả mãn đề bài là được, vậy là ta có k, tiếp theo ta thay k vào và tính đựơc N, còn tính số nu mỗi loại thì tương tự, bạn làm giùm nha

-----------------------------------------------------------------------------------------------------
 
B

bwen96

-Dạ vâng vì đây là trắc nghiệm nên em không đưa kết quả vào, em làm theo cách thử xem 2,3,4,5 xem cái nào chẵn thì chọn, em cứ nghĩ là có cách làm được, giờ thì em đã hiểu phải làm bằng cách thử
vậy đáp án đúng là đáp án nào???:-SSmình cũng gặp trường hợp như bạn, cho mình đáp án đúng nhé!!!
 
Top Bottom