Câu hỏi về sự nhân đôi ADN

L

luffykun

N

nhocbonmat96

Ta có: hai gen dai bằng nhau nên N cũng bằng nhau:N=2L/3,4=1800
gọi A1,T1,G1,X1 là số nu của gen 1
A2,T2,G2,X2 là số nu gen 2(không phải là số nu mỗi mạch đâu)
ta có: A1=35% mà A1+G1=50%
--->G1=15%
số nu mỗi loại của gen 1:
A1=T1=35%=630
G1=X1=15%=270
theo đề bài: A1=7/4G2 mà A1=35%--->G2=20%
ta lại có G2+A2=50%-->A2=30%
số nu mỗi loại của gen 2:
A2=T2=30%=540
G2=X2=20%=360
gọi k1,k2 lần lượt là số lần nhân đôi của 2 gen, ta có số nu loại X mt cung cấp cho 2 gen nhân đôi:
(2^k1-1)X1+(2^k2-1)X2=3330
lập bảng là bạn sẽ thấy k1=3 và k2=7(cái này không biết tính sao ca chỉ biết lập bảng xét từng TH thôi)
 
N

nhocbonmat96

Sorry bạn nha, mk biết chỗ sai của mk rồi, tại mới ngủ dậy làm gấp quá: sai ở chổ (2^k1)X1+(2^k2)X2= 3330
--->k1=2 và k2=3
lúc trước mk bấm máy tính ra: 3X1+7X2=3330 nên viết ra hj quên là (2^k1-1)=3 và (2^k2-1)=7
bạn thông cảm nha
 
Last edited by a moderator:
L

luffykun

gen

1) gen cân được cung cấp 151200 nu tự do khi tái bản trong đó 22680 G.sô nu của gen trong đoan tư [2100-2400].tinh chiêu dai gen
 
L

luffykun

nhân đôi ADN

2 gen 1 và 2 có tỉ lệ các nu và chiều dài như nhau khi nhân đôi cần đc cung cấp18000 nu tự do tron đó 2700 T.chiều dài mỗi gem trong [2550A°-3060 A°]. Tính số chu kì mỗi gen và số nu từng loai gen
 
N

nhocbonmat96

Bài này giống bài kia ak:
số nu mt cung cấp cho gen:
Nmt=(2^k-1)*N=151200
-->N=151200/(2^k-1). Đến đây thì xét k=1, k=2... Đến khi N thoả mãn yêu cầu của đề, rồi tính L, bạn làm giùm nha tại không mang máy tính, mà cái đề cho số nu loại G mt cung cấp thì phải có câu tính số nu mỗi loại của gen chứ nhỉ
 
Last edited by a moderator:
C

chuchocon_1619

sinh 12

1. một gen có A=3/5X. tính tỉ lệ phần trăm từng loại nu của gen?
2. gen có tỉ lệ: X+G/A+T=9/7. tinh % từng loại nu trong gen?
 
Y

yuper

1. một gen có A=3/5X. tính tỉ lệ phần trăm từng loại nu của gen?

- Ta có:

[TEX]\frac{A}{X} = \frac{3}{5} [/TEX]

[TEX]A+X=0,5[/TEX]

\Rightarrow giải hệ ta sẽ đc KQ

2. gen có tỉ lệ: X+G/A+T=9/7. tinh % từng loại nu trong gen?

- Ta có:

[TEX]\frac{X+G}{A+T} = \frac{2G}{2A} = \frac{G}{A} = \frac{9}{7}[/TEX]

[TEX]A+G=0,5[/TEX]

\Rightarrow giải hệ và suy ra KQ
 
B

belunkute_95

%2A +%2X =100%
A=3/5X
-> A+T+X+G=3/5X+3/5X +X+X=100
=>%X=%G=31,25%
=>%A=%T=18,75%
câu 2 làm tương tự nha bạn
 
N

nkok_hangkute

Đáp án nè

1\ Gen có :A=3\5G \Rightarrow%A=3\5%G
Ta có: %A+%G=50% \Rightarrow%A=%T=18,75%
%A=3\5%G %G=%X=31,25%
2\Gen có tỉ lệ :(X+G)\(A+T)=9\7 \Rightarrow G\A=9\7 \Rightarrow%G\%A=9\7
Ta có : %A+%G=50% \Rightarrow%A=%T=21,875%
%G\%A=9\7 %G=%T=28,125%
 
M

monkeya4ltt

Trong quá trình nhân đôi của adn các nu tự do liên kết với các nu trên mỗi mạch của phân tử ADN THEO CÁCH:
ĐÁP ÁN ĐÚNG LÀ
Các bazo nitric có kích thước lớn sẽ bổ sung các bazo nitric có kích thước bé
Cho mình hỏi là tại sao không phải là liên kết theo nguyên tắc bổ sung vậy ạh.mong các thầy cô cùng các bạn trả lời giúp mình mình xin chân thành cám ơn
 
N

nhocbonmat96

NTBS la nu loại A lk bổ sung T, G lk bổ sung X.mà A và G là 2 bazơ lốn còn T và X là 2 bazơ bé, nên NTBS cũng có thể phát biểu là 1 bazơ lớn lk với 1 bazơ bé cùng loại với no
 
S

summerrain_32

Di truyền học

Hai gen I và II dai 2040 [tex]A^o[/tex]. Gen I có 12,5% ađenin và bằng 3/4 số guanin của gen II. Cả hai gen đều nhân đôi một số lần môi trường cung cấp tất cả 2750 nuclêôtit tự do loại xitôzin. Số lần nhân đôi của gen II và II la bao nhiêu ?



Bạn summerrian_32 thân mến, bạn nên post bài này qua phần ADN và sự nhân đôi của ADN để mọi người cùng theo dõi
 
Last edited by a moderator:
V

vuongngoc2012

Bài Tập về quá trình nhân đôi của gen

- Các bác giúp em bài này với ah:
Sau quá trình nhân đôi, gen đã được môi trường cung cấp 73160 tự do trong đó có 10974 xitozin, Hỏi số lần nhân đôi của gen là bao nhiêu
 
H

hocmai.sinhhoc

Bài tập ADN và quá trình nhân đôi ADN

Chào em!
Ở bài này, em kiểm tra lại đề bài nhé! Vì đề bài bị thiếu dữ kiện nên sẽ không ra được kết quả!
Chúc em học tốt!
 
V

vuongngoc2012

-Dạ vâng vì đây là trắc nghiệm nên em không đưa kết quả vào, em làm theo cách thử xem 2,3,4,5 xem cái nào chẵn thì chọn, em cứ nghĩ là có cách làm được, giờ thì em đã hiểu phải làm bằng cách thử
 
N

nhok_kute251197

sinh 10 về ADN

1/Vùng mã hóa của 1 gen ở tế bào nhân sơ dài 5100 Ao, có tổng số phần trăm của A và T ở mạch 1 là 60% số nucleotit của mạch, có hiệu số phần trăm ở mạch 2 của X và G bằng 10% số nucleotit của mạch và tỉ lệ phần trăm của A gấp 2 lần tỉ lệ của G.
a. Xác định tỉ lệ % từg loại nucleotit và vùng mã hóa của gen trên.
b. Vùng mã hóa của gen trên có bao nhiêu liên kết hidro?
c. xác địh số lượng ribonu trên từng loại phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên
2/ tính bộ 3 nu trên gen được cấu tạo từ 2, 3, 4, loại nucleotit
3/ Bằng hình vẽ hãy phân biệt 3 loai ARN. cho biết thuỳ tròn có chức năng gì? Tuwf hình vẽ trên hãy thử dự đoán về thời gian tồn tại của mỗi loại trong tế bào, giải thích tại sao?
 
Last edited by a moderator:
D

ducdao_pvt

1/Vùng mã hóa của 1 gen ở tế bào nhân sơ dài 5100 Ao, có tổng số phần trăm của A và T ở mạch 1 là 60% số nucleotit của mạch, có hiệu số phần trăm ở mạch 2 của X và G bằng 10% số nucleotit của mạch và tỉ lệ phần trăm của A gấp 2 lần tỉ lệ của G.
a. Xác định tỉ lệ % từg loại nucleotit và vùng mã hóa của gen trên.
b. Vùng mã hóa của gen trên có bao nhiêu liên kết hidro?
c. xác địh số lượng ribonu trên từng loại phân tử mARN được tổng hợp từ gen trên.


Bài giải:
N = 5100.2/3,4 = 3000 nu
A = T= A1 + T1 = 900 nu => G = X = 600 nu
a. %A = %T = (%A1 + %T1)/2 = 30% => %G = %X = 50% - 30% = 20%
Vùng mã hóa của gen có N = 3000 nu
b. H = 2A + 3G = 3600 lk
c. Hiệu số phần trăm ở mạch 2 của X và G bằng 10% số nucleotit của mạch:
. X2 - G2 = 150
. X2 + G2 = 600
=> X2 = 375 , G2 = 225
Tỉ lệ phần trăm của A gấp 2 lần tỉ lệ của G: %G2 = 15% => %A2 = 30% => %T2 = 30%
=> A2 = T2 = 450
Vậy mạch 2: A2 = T2 = 450, X2 = 375 , G2 = 225
=> mARN: U = A = 450, G = 375, X= 225

=> mạch 1: A1= T2 = 450, G1 = 375, X1 = 225
=> mARN: U = A = 450, X = 375, G = 225
 
M

mo0n_kut3_ht

[Sinh 12] BT về gen

Một cặp gen dị hợp năm trên 1 cặp NST tương đồng gồm 2 alen dài bằng nhau và co s 1650A và 1350 G trong đó số lượng G của gen trội bằng 50% số nu X của gen lặn.

a. Xác định chiều dài và số lượng từng loại nu của gen trội và gen lặn

b. Khi tế bào ở kì giữa của giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong tế bào là bao nhiêu?

c. khi tế bào kết thúc giảm phân 1 thì số lượng từng loại nu của các gen trong mỗi tế bào con là bao nhiêu?

d. khi tế bào hoàn thành giảm phân thì số lượng từng loại nu trong mỗi loại giao tử là bao nhiêu?


Giúp em em đang cần gấp ạ, sáng mai e phải nạp bài rồi
 
Last edited by a moderator:
Top Bottom