Câu hỏi về giảm phân?

T

tina0108

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân.
1/ Số giao tử sinh ra là: A. 24. B. 48. C. 96. D. A hoặc C.
2/ Số NST đơn và số tâm động trong các tế bào vào kì sau của giảm phân II lần lượt là: A. 192 và 192. B. 192 và 0. C. 0 và 192. D. 384 và 384
3/ Nếu là các tế bào sinh trứng, số NST bị thoái hoá qua quá trình giảm phân là: A. 144. B. 192. C. 384. D. 288.
 
L

lifeisgray

Xét 3 tế bào sinh dục sơ khai của ruồi giấm ở vùng sinh sản đều nguyên phân liên tiếp 9 đợt. 1,5625% tế bào con trải qua giảm phân.
1/ Số giao tử sinh ra là: A. 24. B. 48. C. 96. D. A hoặc C.
2/ Số NST đơn và số tâm động trong các tế bào vào kì sau của giảm phân II lần lượt là: A. 192 và 192. B. 192 và 0. C. 0 và 192. D. 384 và 384
3/ Nếu là các tế bào sinh trứng, số NST bị thoái hoá qua quá trình giảm phân là: A. 144. B. 192. C. 384. D. 288.

Số tế bào sinh dục chín sau 9 đợt nguyên phân của 3 tế bào sơ khai sẽ là: 3x 2^9 = 3x 512 =1536
Số tế bào tham gia giảm phân là: 1536x 0,015625 = 24
Nếu là noãn nguyên bào, 1 tế bào sinh ra 1 trứng và 3 thể cực (sẽ bị tiêu biến), nên người ta xem giảm phân này chỉ sinh ra 1 tế bào trứng => số trứng = 24
Nếu là tinh nguyên bào, 1 tế bào giảm phân sẽ sinh ra 4 tinh trùng => số tinh trùng là 96
=> câu 1: đáp án D

Ruồi giấm 2n=8 => n=4
Ở kì sau giảm phân II, NST đã tách ra ở trạng thái đơn, mỗi NST đơn có 1 tâm động
=> số NST đơn = số tâm động = 4x96 = 3x2^5 = 24 x8 x2 =384
=> câu 2: đáp án D

Như mình nói 3 thể cực sẽ bị tiêu biến, nên số NST bị tiêu biến = 3x24 = 3/4 x96 = 288
=> câu 3: đáp án D

P/S: ở trên mình thể hiện nhiều dấu = bởi vì nó có thể được tính bằng nhiều cách khác nhau từ những dữ liệu khác nhau.
 
  • Like
Reactions: ctg357
Top Bottom