Câu hỏi thường gặp khi cho kl kiềm vào dd axit

Status
Không mở trả lời sau này.
T

trang14

Em đã thả thử mẩu Na vào dd HCl oy
thấy nó nóng lên chứ chẳng thấy nổ gì hết cả
thực nghiệm là lí thuyết là 2 vấn đề hoàn toàn khác nhau, biết đâu đấy...........
 
H

highmatch

Thầy tui dạy tui là kim loại kiềm tác dụng với axit trước do {H+} > {OH-} của H2O & pứ gây nổ => nguy hiểm . Khi nào mà cho kim loại kiềm vào dd muối thi nó pư với H2o trước.
 
N

niemtin_uocmo

Thế này nhé, ta thấy lượng H2 thoát ra ở thí nghiệm 1 ít hơn ở thí nghiệm 2==> KOH hết, Al dư
[TEX]K + H_2O---> KOH + \frac{1}{2}H_2(1)[/TEX]
[TEX]Al + KOH + H_2O---> KAlO_2 + \frac{3}{2}H_2(2)[/TEX]
từ phương trình => [TEX]nKOH= \frac{nH_{2(1)}+nH_{2(2)}}{2}[/TEX]
=> nKOH= 0.1=> nK=0.1
từ đó tính được Al ở thí nghiệm thứ 2 là 0.2
=> m= 9.3g


bạn Marik giải thích cho mình chô [TEX]nKOH[/TEX]với ......sao lại cộng vào chia hai thế:(

Cảm ơn bạn
 
M

man_moila_daigia

Mình tính ra chẳng có đáp án nào cả:(

Một hỗn hợp [TEX]X[/TEX] gồm [TEX]K , Al[/TEX] .Cho [TEX]m g X[/TEX] td với [TEX]H_2O [/TEX]dư thu được [TEX]4.48l [/TEX]khí thoát ra . Mặt khác cho [TEX]m g X [/TEX]td với dung dịch [TEX]HCl[/TEX] dư thì thu dc [TEX]7.84 l [/TEX]khí .Giá trị của [TEX]m[/TEX] là ???

Cảm ơn các bạn
Cho X vao H20
K+H20--->K0H+1/2H2
x...............x........1/2x
Al+K0H+H20---->3/2H2
x....x....................3/2x
==>1/2x+3/2x=0,2=>x=0,1
Cho X vào HCl
K+HCl--->KCl+1/2H2
x...................1/2x
2Al+6HCl--->3H2+2AlCl3
y...................3/2y
=>1/2x+3/2y=0,35
==>y=0,2
==>m=0,1*39+0,2*27=9,3 g
 
S

strawhero

marik;587479Thôi tôi đề nghị nó xảy ra đồng thời said:
Mình đồng ỳ.
Mình nghĩ khi cho kim loại kiềm vào thì nó sẽ phản ứng dồng thời với nước và axit. Do kim loại kiềm có tính khử mạnh nên gặp bất kì H20 hay axit nó đề tác dụng ngay. Do sản phẩm của 2 trường hợp (trường hợp tác dụng với axit trước và nước trước) đề cho sản phẩm cuối cùng như nhau là H2 và muối. Nên ko ai có thể khẳng định Na phản ứng tới cái nào trước.
Cái này chỉ sợ sai khi làm trắc nghiệm lý thuyết. Nhưng đề thi đại học chắc không ra như vậy đâu. Khỏi lo.
 
P

pttd

Mình đồng ỳ.
Mình nghĩ khi cho kim loại kiềm vào thì nó sẽ phản ứng dồng thời với nước và axit. Do kim loại kiềm có tính khử mạnh nên gặp bất kì H20 hay axit nó đề tác dụng ngay. Do sản phẩm của 2 trường hợp (trường hợp tác dụng với axit trước và nước trước) đề cho sản phẩm cuối cùng như nhau là H2 và muối. Nên ko ai có thể khẳng định Na phản ứng tới cái nào trước.
Cái này chỉ sợ sai khi làm trắc nghiệm lý thuyết. Nhưng đề thi đại học chắc không ra như vậy đâu. Khỏi lo.

đúng hay sai không phải là đề nghị hay ko mà cái chính là phụ thuộc vào bản chất của các chất và tuỳ từng trường hợp
câu này đã được tranh cãi nhiều và tớ có tham khảo ý kiến của các thầy cô dạy hoá trong trường tớ cũng như đọc sách " Lí thuyết cơ bản hoá vô cơ"
@trong trường hợp Na thiếu hoặc vừa đủ (so với axit) thì khi cho Na vào dd axit Na sẽ phản ứng với axit,ko phản ứng với nước đâu
@ trường hợp Na dư (so với axit) thì sau khi axit hoà tan Na hết,thì Na tiếp tục phản ứng với nước
>>> bản chất : chỉ là so sánh sự linh động của H^+ trong phân tử axit và trong phân tử nước...H^+ trong axit linh động hơn nước,dễ tách ra hơn,đương nhiên nó sẽ phản ứng trước
 
X

xuandung017

tui di học thì thầy có nói là kim loại kiềm phải PU với nước trước. Trong thưc tế k bao giờ người ta cho trực tiếp KL kiềm vào axit cả
Tranh luận đê nào
 
2

2f8

tui di học thì thầy có nói là kim loại kiềm phải PU với nước trước. Trong thưc tế k bao giờ người ta cho trực tiếp KL kiềm vào axit cả
Tranh luận đê nào
Điều đó là tất nhiên roài. vì kim loại kiểm có phản ứng với nước, mà trong dung dich axits có nước nên kimloịa kiềm phải phản ứng với nước trước. sau đó tạo ra bazo và bazo + axit
 
H

haikk

xl các bạn mh tham ra với nha mh ở HÀ NAM và mh ngĩ có rất nhiu ng cùng wan điểm với mh là KL sẽ tác dụng với nước trước mh đó là KL rất mạnh có bao giờ các bạn dc nhìn thấy cô giáo cho Na vào nước chưa nó phản ứng một cách mãnh liệt và còn có thể gây nổ nữa đó chinh vì vậy mà nó sẽ phản ứng với nước sau đó đến axit
(*)(*)(*)
 
N

namcham

khi cho kl kiềm td với dd axit thi kl kiềm td với axit trước rồi mới td với nước(nếu kl kiềm dư)
tớ ko chuyên hoá nhưng tớ chắc chắn điều này vì tớ cũng mới hỏi thầygiáo tớ .........
 
V

votudacam9x

khi cho kl kiem vao thi kl kiem se td voi nuoc truoc roi moi tac dung voi axit
cai nay chac chan hon .Tin tuong minh di
nhắc nhở bạn post bài phải có dấu! lần đầu bỏ qua, lần sau del bài ko báo trc!
 
Last edited by a moderator:
G

gacon411

Theo mình thì :
Kim loại kiềm sẽ tác dụng với H2O trước tạo thành bazo sau đó bazo mới tác dụng với axit
:p:p:p
 
J

january.1994

Oái, gì đây, sao bạn nào cũng bảo KL kiềm cho vào d d axit sẽ pu với H2O trước vậy???/ b-(

Chính xác phải là : KIm loại kiềm cho vào d d axit thì nó sẽ phản ứng với axit , axit hết thì nước mới chen vô nhá.!! ;)
 
A

anh11345

này, theo mình là kim loại kiềm sẽ phản ứng với axit trước chứ. tớ hái các cậu nhé, thực chất khi phản ­ung của kim loại kiềm dù với nước hay với axit thì đều cùng bản chất là phản ứng với H+ để tạo khí. do đó kim loại kiềm sẽ phải phản ứng với axit tr­ước do H+ trong axit rõ ràng là mạnh hơn H+ trong nước, phản ứng đúng theo quy luật chất oxi hoá mạnh hơn bị khử trước nhé
 
K

kimoanh10a4

đồng ý, nhưng cũng khá nhiều bạn cho là td với nước trước thì giải thích làm sao cho thật có lý, mình ko chuyên hóa nên mình ko biết phải lựa chọn thế nào, bạn nào có thể giải thích súc tích nhất được ko mà phải dùng kiến thức lớp 10 hay cấp 2 nhé^^
 
Z

zzthaemzz

vì trong dãy diện hóa, H+ của axit đứng sau H+ của H2O
theo quy tắc alpha
khứ mạnh và oxi hóa mạnh sẽ tham gia phản ứng trước (thằng nào mạnh hơn sẽ khỏe hơn)
nên H+ của axit sẽ tham gia phản ứng trước
nói chung là do tính oxi hóa của H+ axit mạnh hơn tính oxi hóa của H+ H2O
 
D

doananhthao

hix.các bạn xem dãy điện hóa là thấy ngay thôi.
H2O dung trước h+

H2 .................... h2
vậy là tinh oxh của h+ lớn hơn nước.kl kiềm phải pu vói H+ trước. sau đó kl dư tiếp tục pu với h2o
 
Status
Không mở trả lời sau này.
Top Bottom