câu hiệu suất khó

B

binphan1201

[TẶNG BẠN] TRỌN BỘ Bí kíp học tốt 08 môn
Chắc suất Đại học top - Giữ chỗ ngay!!

ĐĂNG BÀI NGAY để cùng trao đổi với các thành viên siêu nhiệt tình & dễ thương trên diễn đàn.

cho mạch điện gồm (R0 nt R1) có hđt U ko đổi.khi R1=1 ôm thì hiệu suất mạch là H1. thay R1 bởi R2=9 ôm thì hiệu suất mạch điện là H2.biết H1+H2=1.khi mạch chỉ có R0 thì công suất R0 là P0=12W (cho rằng P0 là vô ích, P1 P2 là có ích).
a/ tìm U,P1,P2
b/ thay R1 bằng Đ(6V-6W) thì đèn sáng thế nào?
 
P

pe_lun_hp

Lời giải

a.
$H_1 = \dfrac{P_1}{P} = \dfrac{I^2R_1}{I^2(R_1 + R_o)} = \dfrac{R_1}{R_1 + R_o}$

Tương tự :

$H_2 = \dfrac{R_2}{R_2 + R_o}$

TĐB : $H_1 + H_2 = 1 \Leftrightarrow \dfrac{R_1}{R_1 + R_o} + \dfrac{R_2}{R_2 + R_o} =1$

$\Rightarrow \dfrac{1}{1 + R_o} + \dfrac{9}{9 + R_o} =1$

$\Rightarrow R_o = 3 (\Omega )$

b.

$P_o = \dfrac{U^2}{R_o} \Rightarrow U = 6 (V)$

$P_1 = I^2R_1 = \left(\dfrac{U^2}{R_1 + R_o} \right)^2.R_1 = 2,25 (W)$

Tương tự :

$P_2 = 2,25 (W)$

$\dfrac{U_1}{U_o} = \dfrac{R_1}{R_o} = \dfrac{1}{3}$

ÁP dụng tính chất tỉ lệ thức :

$\dfrac{U_1}{U_o +U_1}= \dfrac{1}{3 +1} = \dfrac{1}{4}$

$\Rightarrow U_1 = 1,5 (V) < U_{dmD} = 6(V)$

$\Rightarrow$ Đèn sáng tối
 
Top Bottom