Câu đố của Anbe Anhxtanh ^ ^ -Bạn có nằm trong 2% dân số thế giới

Q

queenbee_4795

Uk, giờ mới để ý câu trả lời bạn ý, toàn nhìn dòng cuối nên ko biết :D:D:D:D
cái nè vô số nghiệm thì vô lí quá, chắc bạn ý sai ùj, nếu vô số nghiệm thì ta có thể lấy bất kì đúng ko, nhưng mà sẽ có trường hợp ko thoả mãn đâu :-l
 
H

hunggary

bạn không hiểu rồi, [x],[y] chỉ có các giá trị 0,1,2,3.....11(coi số 12 là số 0)
 
N

nguyentuvn1994

Vô số nghiệm tức là có vô số vị trí thoả mãn (các vị trí có một điều kiện nhất định thôi) chứ không phải là nghiệm nào cũng được
Điều đó cũng giống như tập nghiệm của 1 phương trình nào đó đi đến kết luận rằng nó = tập các số tự nhiên là số lẻ vậy.
Nếu như trường hợp như thế ta cũng có thể nói nó vô số nghiệm mà. (tuy ko thật sự chính xác )
 
Q

queenbee_4795

nhưng rõ ràng nếu theo bạn kia nói là từ 0 -> 11 thì rõ ràng ta có thể xác định số nghiệm mà, ko thể vô số dc. Mà thôi kệ nó ko quan tâm nữa bực mh ùj
 
A

anhtuanphan

[x],[y] chỉ có 12 giá trị nhưng đang còn a, b nữa mà
nó có rất nhiều giá trị
 
A

anhtuanphan

lần này thì làm cẩn thận
Gọi x là giá trị thực của kim ngắn chỉ
[x] là phần nguyên của x và a là phần thập phân của x (0<a<1)
(ví dụ: kim ngắn chỉ ở giữa số 5 và 6.cho nó chỉ chính xác ở 5,25. Vậy thì [x]=5 và a=0,25)
Chú ý: x=[x]+a
Tương tự gọi y là giá trị thực của kim dài chỉ
[y] là phần nguyên của y và b là phần thập phân của y
1 giờ kim ngắn đi được [tex]\frac{1}{12}[/tex] vòng nên vận tốc kim ngắn là [tex]v_n= \frac{1}{12}[/tex] (vòng/h)
1 giờ kim dài đi được 1 vòng nên vận tốc kim dài là [tex]v_d=1[/tex] (vòng/h)
Ta có a=1/12.t
y=t
vậy [tex]\frac{y}{a}=12[/tex]
sau khi đổi vị trí ta được : [tex]\frac{x}{b}=12[/tex]
vậy [tex]\frac{b+[y]}{a}= \frac{a+[x]}{b}[/tex](1)
đặt [tex]k=\frac{b}{a}[/tex]
thay vào (1) ta có
[tex]\frac{a+[x]}{k}=ka+[y][/tex]
Suy ra [tex](k^2-1) a =[x]-k[y] [/tex]
Giả sử b>a thì k>1 và [tex](k^2-1)a=[x]-k[y]>0[/tex] (2)
Với mỗi cặp x, y thuộc {0,1,2…,11,12}sao cho x>y ta luôn tìm được vô số số k sao cho 0<[x]-k[y]<1 và (k^2-1)>>[x]-k[y] để thoả mãn a<1 và b<1
Và do đó có vô số nghiệm
Vd
Chọn [x]=11, [y] =1 thì chọn k thuộc (10,11) có vô số k trong khoảng này
để thoả mãn bài toán
Khi đó [tex]a=\frac{[x]-k[y]}{k^2-1}[/tex]xấp xỉ 0
Và b=ka<1
Thoả mãn
chú ý
Chọn [x]=11, [y] =1 thì chọn k thuộc (10,11) có vô số k trong khoảng này
để thoả mãn bài toán
Khi đó chỉ cần chọn k sao cho [tex]a=\frac{[x]-k[y]}{k^2-1}< \frac{1}{11}[/TEX]
Và [TEX]b=ka<11.\frac{1}{11}<1[/TEX]
Thoả mãn:D
 
J

james_bond_danny47

Thêm một câu nưã nè, câu này mình bí, thầy đố câu này trước lớp mình: Một lần trong viện hàn lâm, một nhà toán học đố Enstein : Tìm 4 số A,B,C,D bít AC X BD=CBDA và AD X BC =ACBD. Enstein đã trả lời sau 120s. Thầy mình cho đáp số là A=2,B=8, C=1; D=7. hình như đáp án này sai. mình thử lại rùi, thầy lại hok giải thix, hu hu mấy bạn giúp mình đi
 
J

james_bond_danny47

Thêm một câu nưã nha, câu naỳ Enstein đố vợ: 2 tháng nào liên tiếp nhau có 31 ngaỳ? Suy nghĩ kĩ mới trả lời nha
 
X

xe_dap_xanh

theo minh la
Gọi x là giá trị thực của kim ngắn chỉ
[x] là phần nguyên của x và a là phần thập phân của x (0<a<1)
(ví dụ: kim ngắn chỉ ở giữa số 5 và 6.cho nó chỉ chính xác ở 5,25. Vậy thì [x]=5 và a=0,25)
Chú ý: x=[x]+a
Tương tự gọi y là giá trị thực của kim dài chỉ
[y] là phần nguyên của y và b là phần thập phân của y
1 giờ kim ngắn đi được vòng nên vận tốc kim ngắn là (vòng/h)
1 giờ kim dài đi được 1 vòng nên vận tốc kim dài là (vòng/h)
Ta có a=1/12.t
y=t
vậy
sau khi đổi vị trí ta được :
vậy (1)
đặt
thay vào (1) ta có

Suy ra
Giả sử b>a thì k>1 và (2)
Với mỗi cặp x, y thuộc {0,1,2…,11,12}sao cho x>y ta luôn tìm được vô số số k sao cho 0<[x]-k[y]<1 và (k^2-1)>>[x]-k[y] để thoả mãn a<1 và b<1
Và do đó có vô số nghiệm
Vd
Chọn [x]=11, [y] =1 thì chọn k thuộc (10,11) có vô số k trong khoảng này
để thoả mãn bài toán
Khi đó xấp xỉ 0
Và b=ka<1
Thoả mãn
 
E

einsteinthat

không hiểu xe dap xanh viết cái chi
cái đó của anhthuanphan viết mà
 
Last edited by a moderator:
E

einsteinthat

Thêm một câu nưã nè, câu này mình bí, thầy đố câu này trước lớp mình: Một lần trong viện hàn lâm, một nhà toán học đố Enstein : Tìm 4 số A,B,C,D bít AC X BD=CBDA và AD X BC =ACBD. Enstein đã trả lời sau 120s. Thầy mình cho đáp số là A=2,B=8, C=1; D=7. hình như đáp án này sai. mình thử lại rùi, thầy lại hok giải thix, hu hu mấy bạn giúp mình đi
đề em cho sai rùi
AC X BD=CBDA ta thấy C nhân D có tận cùng bằng A
vậy mà

AD X BC =ACBD thì D nhân C tận cùng lại bằng D
như vậy đề sai
 
J

james_bond_danny47

đề em cho sai rùi
AC X BD=CBDA ta thấy C nhân D có tận cùng bằng A
vậy mà

AD X BC =ACBD thì D nhân C tận cùng lại bằng D
như vậy đề sai

đúng vậy, em cũng bít là đề sai nhưng mà cái bài này là bài đầu tiên trong cuốn "Logic với phán đoán" đó. mÀ cái bài này thầy em đọc đề rồi, nhưng chắc tại lâu quá em quên. anh mua cuốn " Logic với phán đoán" đi thì sẽ bít
 
E

einsteinthat

anh nghĩ đề đúng là thế này: tìm 4 chữ số A; B; C; D để
AC x BD = CBAD
AD x BC = ACBD
và A=2, B=8, C=1, D=7
 
E

einsteinthat

đáp án

anh nghĩ đề đúng là thế này: tìm 4 chữ số A; B; C; D để
AC x BD = CBAD
AD x BC = ACBD
và A=2, B=8, C=1, D=7
anh làm nè
nếu c=d thì thay vào ta suy ra a=b=c=d suy ra AA . AA =AAAA (loại)
vậy suy ra c khác d
khai triển ta có
(10.a+c)(10.b+d)=1000c+100b+10a+d(1)
(10a+d)(10b+c)=1000a+100c+10b+d(2)
lấy (1)-(2) ta được: ad+bc-ac-bd=90c-99a+9b
=> (a-b)(d-c)=90(c-a)-9(a-b)
=> (a-b)(d-c+9)=90(c-a) (3)
Nếu c=a thì vế phải bằng 0 suy ra
a=b hoặc d=c-9
+)nếu a=b thì kết hợp với c=a nữa suy ra a=b=c=d (loại)
+)nếu d=c-9 suy ra c=9 và d=0 kết hợp với c=a suy ra a=c=9, d=0 . Thay vào ta thấy sai
Vậy a khác c
AC x BD = CBAD ta thấy hàng chục a.b có chữ số đầu là c
AD x BC = ACBD ta thấy hàng chục a.b có chữ số đầu là a
Do a khác c nên suy ra a và c hơn kém nhau 1 đơn vị hay |a-c|=1
quay lại phương trình đầu
AC x BD = CBAD
AD x BC = ACBD ta thấy c.d có tận cùng là d
vậy có 4 trường hợp xảy ra
1) c=d=6 (loại)
2) c=d=5(loại)
3)d=0
4)c=1
Đối với TH3 thay d=0 vào (3) ta có (a-b)(9-c)=90(c-a) vô lý
Vậy c=1
Do a khác 0 nên c-a=1 (loại). Vậy a-c=1 . Suy ra a=2, c=1
Thay vào phương trình (3) ta có
(2-b)(d+8)= -90
=> (b-2)(d+8)=90
Do b-2<=7 và d+8>=15 nên
Suy ra (b-2)(d+8)=6.15
Và b-2=6 ; d+8=15
Suy ra b=8, d=7
Thay vào ta có
21 . 87 =1827
27 . 81 = 2187
Đ/S: a=2, c=1, b=8, d=7
:D
 
Last edited by a moderator:
J

james_bond_danny47

(10.a+c)(10.b+d)=1000c+100b+10a+d(1)
(10a+d)(10b+d)=1000a+100c+10b+d(2)
lấy (1)-(2) ta được: ad+bc-ac-bd=90c-99a+9b

:D
hình như sai rùi anh, (2)-(1) mới đúng chứ mà chỗ này có vẻ hok ổn lắm
HIC HIC đáp án tuyệt vời thật, hok bít enstein giải quyết nó trong 120s như thế nào? đúng là thiên tài
 
Last edited by a moderator:
E

einsteinthat

:d

anh làm nè
nếu c=d thì thay vào ta suy ra a=b=c=d suy ra AA . AA =AAAA (loại)
vậy suy ra c khác d
khai triển ta có
(10.a+c)(10.b+d)=1000c+100b+10a+d(1)
(10a+d)(10b+c)=1000a+100c+10b+d(2)
lấy (1)-(2) ta được: ad+bc-ac-bd=90c-99a+9b
:D
anh viết sai chữ c thành chữ d. Anh sửa lại rùi.....................................
còn (1)-(2) hay (2)-(1) thì đều giống nhau, chỉ đổi dấu là được
 
Top Bottom